Chợ Gạo, Tiền Giang: Nhiều tiểu thương ngừng buôn bán do thuế cao

“Thuế cao nghỉ bán” – những tấm bảng với dòng chữ như thế này hiện đang dựng khắp các lô sạp ở nhà lồng chợ của thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Nguyên nhân dẫn đến việc bà con tiểu thương bức xúc và quyết định ngừng buôn bán chính là để phản đối cách áp đặt mức thuế hết sức vô lý của ngành thuế nơi đây. 

Tiểu thương còn trụ nổi khi mức thuế tăng cao? Ảnh: Cao Phong

Nhà lồng chợ của thị trấn huyện Chợ Gạo không còn cảnh mua bán nhộn nhịp như mọi ngày. Trao đổi với chúng tôi, nhiều tiểu thương rất bức xúc cho biết nghỉ bán không chỉ do thuế cao mà còn vì ngành thuế huyện áp đặt mức tính thuế.

Một tiểu thương ở đây cho rằng, khi cán bộ thuế xuống điều tra lại để tính thuế năm 2008 thì ghi mức kê khai doanh thu sạp của ông là 11.600.000đ/tháng. Nhưng không hiểu sao trong biên bản lại có con số mức doanh thu của ông là 41.250.000đ để áp mức thuế mỗi tháng là 912.000đ.
 
Chợ thị trấn Chợ Gạo có hơn 400 hộ buôn bán cố định, trong đó 54 hộ đăng ký với 112 quầy, sạp đăng ký nhà lồng chợ. Từ đầu tháng 4 này, đã có 26 hộ trong nhà lồng chợ ngưng mua bán để phản đối việc áp đặt mức thuế của Chi cục Thuế huyện. Thấy mức thuế quá cao, nhiều hộ đã gửi đơn yêu cầu miễn giảm, thậm chí khiếu kiện lên Chi cục Thuế tỉnh và Tòa án dân sự nhưng đều không được giải quyết.

Tìm hiểu sự việc này, chúng tôi được ông Phạm Văn Tiếu – Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chợ Gạo cho biết, cách làm của ngành thuế không sai (!). Tuy nhiên, về chuyện ngành thuế áp mức doanh thu quá cao so với thực tế để tính thuế thì ông giải thích khá vòng vo, là căn cứ theo kết quả điều tra hộ điển hình cùng ngành hàng, do giá cả tăng.

Dạ Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: