Cho phép Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh dịch Covid-19

SGGPO

Ngày 6-3, theo quyết định số 791/QĐ- BYT, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế có công văn về việc Bộ Y tế cho phép Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế từng buổi làm việc với các lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng về vấn đề phòng chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế từng buổi làm việc với các lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng về vấn đề phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng được thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh dịch Covid-19 và báo cáo quy định hiện hành. Khi phát hiện trường hợp dương tính nghi ngờ Covid-19, Trung tâm cần chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 trên cơ sở áp dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR, có thể xét nghiệm 50-60 mẫu/ngày, có kết quả sau 4 giờ.

Trước đó, theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng cho hay, cơ sở có đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm dịch Covid-19.

Trong đó, phòng xét nghiệm được thẩm định công bố an toàn sinh học vào năm 2019. Riêng phòng xét nghiệm phân tử được bố trí độc lập với 3 khu vực riêng biệt gồm phòng pha dung dịch phản ứng, phòng tách chiết ARN, phòng đặt máy PCR. Ngoài ra, đơn vị có 12 thiết bị chuyên ngành liên quan từng thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm về các bệnh truyền nhiễm.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ 13 giờ 30 ngày 5-3 đến 8 giờ ngày 6-3, Đà Nẵng ghi nhận 2 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ mắc Covid-19. Hiện, Đà Nẵng đang cách ly, giám sát tại các bệnh viện 8 trường hợp nghi ngờ mắc covid-19; Theo dõi tại khu cách ly tập trung 1.044 trường hợp. Tất cả đều có sức khỏe bình thường.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc