Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chọn điểm và mô hình đúng

Đầu tháng 3-2009, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với nhiều kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.

Cuộc vận động đã được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đồng tình hưởng ứng và bước đầu đã đi vào cuộc sống, trở thành một cuộc sinh hoạt chính trị, văn hóa sâu rộng trong các ngành, các cấp, đơn vị tại địa phương.

Sau 2 năm thực hiện, toàn tỉnh đã tổ chức được 2.769 lớp học tập các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho 268.384 lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên… tham gia. Có 95% cán bộ, đảng viên và 90% cán bộ, hội viên các tổ chức chính trị – xã hội từ tỉnh xuống cơ sở đã tham gia học tập 2 chuyên đề “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu” và “sửa đổi lề lối làm việc”.

Thông qua cuộc vận động, nhận thức của phần lớn đội ngũ cán bộ, đảng viên đã được nâng cao, qua đó góp phần điều chỉnh hành vi, lối sống, tu dưỡng đạo đức góp phần thực hiện tốt việc tiết kiệm, chống lãng phí, quan liêu và kết quả thực hiện công tác chuyên môn nâng lên thấy rõ.

Như tại Sở Tài chính, trong năm qua đã thẩm tra quyết toán vốn xây dựng cơ bản trong 2 năm 2007-2008, thu hồi 18 tỷ đồng nộp ngân sách. Tại cơ quan Thành ủy Đà Lạt, cuộc vận động đã điều chỉnh một bước thói quen ăn sáng, uống cà phê trong giờ làm việc, giảm tối đa mời liên hoan sau hội nghị.

Ngay từ đầu, tỉnh đã gắn cuộc vận động có ý nghĩa lớn lao này với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương cơ sở nên kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của tỉnh Lâm Đồng tiếp tục dẫn đầu khu vực Tây Nguyên.

Tốc độ tăng GDP đạt trên 14%, thu nhập bình quân đầu người năm 2008 đạt 12,5 triệu đồng/người. Cũng nhờ gắn cuộc vận động với thực hành tiết kiệm nên trong năm 2008 tỉnh đã tiết kiệm được 70 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách từ việc rà soát, giãn tiến độ các dự án chưa thật sự cần thiết.

Ở từng ngành đều xuất hiện những mô hình, điển hình tiên tiến đáng được nhân rộng như phụ nữ huyện Đạ Houai có mô hình “heo đất tiết kiệm” giúp vốn cho 15 phụ nữ nghèo khá hiệu quả, thầy giáo K’Trem (Trường Tiểu học Tân Châu 2 - huyện Di Linh) gắn cuộc vận động trong nâng cao hiệu quả giảng dạy, học tập; sinh viên Đặng Đình Quý (khoa Quản trị du lịch Trường Đại học Đà Lạt) vượt lên số phận không lành lặn để học tốt và có nhiều công trình sáng tạo có giá trị cho bản thân và xã hội như viết kịch bản phim được dựng phim truyền hình.

Về những bài học qua 2 năm thực hiện cuộc vận động, đồng chí Huỳnh Phong Tranh, UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết có 3 kinh nghiệm: “Đó là vai trò tiền phong gương mẫu của người đứng đầu, của cấp ủy là nhân tố quyết định; thứ hai là cần gắn cuộc vận động với nhiệm vụ chính trị, cải cách hành chính, thực hành chống lãng phí, lấy kết quả thực hiện các nhiệm vụ làm tiêu chính đánh giá công tác và phải chọn điểm, mô hình cho đúng để tập trung chỉ đạo”.

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP