Chống phân biệt chủng tộc

Chính phủ Phần Lan vừa công bố kế hoạch chống nạn phân biệt chủng tộc, trong đó có lệnh cấm phủ nhận vụ thảm sát người Do Thái.

Quyết định này được đưa ra sau khi nội các Phần Lan 2 lần rúng động do các vụ bê bối liên quan đến phân biệt chủng tộc. Theo kế hoạch vừa đề ra, chính phủ sẽ cấm việc phủ nhận vụ thảm sát Do Thái trong Thế chiến thứ 2 và xem xét cấm sử dụng các biểu tượng của Đức quốc xã.

Động thái trên được đưa ra sau khi bà Riikka Purra, Bộ trưởng Bộ Tài chính và là lãnh đạo đảng Finns, lên tiếng xin lỗi vì có những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội. Những bình luận này liên quan đến quan điểm chống người nhập cư, chống Hồi giáo và phân biệt chủng tộc cũng như những lời đe dọa bạo lực.

Tháng 6 vừa qua, ông Vilhelm Junnila, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, đã từ chức sau 10 ngày được bổ nhiệm vào vị trí này vì các phát ngôn có liên quan tới Đức quốc xã. Hai vụ bê bối trên làm dấy lên căng thẳng trong liên minh cầm quyền.

Câu chuyện phân biệt chủng tộc vốn là một trong những vấn đề được quan tâm tại Phần Lan. Mới đây, 4 đối tượng có tư tưởng cánh hữu cực đoan đã bị buộc tội do liên quan đến âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nhóm thiểu số, mục đích khơi mào cuộc chiến sắc tộc.

Theo giới quan sát, kế hoạch trên cho thấy Chính phủ Phần Lan đang nỗ lực hết sức trong cuộc chiến không khoan nhượng này. Cùng với Phần Lan, một số quốc gia châu Âu đã kiên quyết loại bỏ nạn phân biệt chủng tộc. Đầu năm 2023, Chính phủ Pháp thông qua kế hoạch 4 năm nhằm chống phân biệt chủng tộc, bài Do thái cũng như mọi hình thức phân biệt đối xử.

Kế hoạch cho phép các nạn nhân của tình trạng phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử nộp đơn khiếu nại ẩn danh cũng như gia tăng trừng phạt đối với những cá nhân bị cáo buộc phân biệt đối xử. Tại Đức, chính phủ nước này cũng thành lập cơ quan chống phân biệt chủng tộc để thúc đẩy sự đa dạng chủng tộc trong các lĩnh vực nhà nước.

Tin cùng chuyên mục