Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

SGGPO
Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Trong mấy ngày qua, người dân thôn Thành Phát kêu cứu khi dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park do Công ty Cổ phần phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư nằm trên triền dốc núi Hòn Ông, thuộc khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang - Khánh Hòa) bít lối đi.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 1 Đường dân đi bấy lâu nay qua dự án Nha Trang Sea Park bị chủ đầu tư đào bới, chỉ còn bề rộng hơn 0,5m

Theo phản ánh, hơn 10 năm trước, để thực hiện dự án này, một số hộ dân có đất tại khu vực này đã bị thu hồi để thực hiện dự án. Sau khi bị thu hồi, một số hộ dân chuyển lên cao cạnh phần mộ tổ tiên (khu vực phía sau dự án) để xây dựng nhà. Bên cạnh đó, một số hộ dân khu Hòn Rớ và một số địa phương khác cũng đến xây dựng nhà phía sau dự án. Đến nay có khoảng 30 hộ dân sống bên trên dự án biệt thự Nha Trang Sea Park. Do đây là khu vực triền núi, cạnh bên là con suối nên người dân phía trên dự án đi chung đường của dự án để ra phố, đi học, đi làm… Tuy nhiên, nhiều ngày qua, chủ đầu tư dự án Nha Trang Sea Park bất ngờ múc đất, phá con đường từ nhà dân đi qua dự án.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 2 Cận cảnh tuyến đường qua dự án Nha Trang Sea Park

Cùng với đó, chủ dự án biệt thự Nha Trang Sea Park khóa cổng chính dự án, không cho người dân lên xuống. Ông Phạm Tấn An (60 tuổi) một người dân sống bên trên dự án cho biết, gia đình ông giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nên dời lên bên trên dự án sinh sống. “Nhiều năm nay, người dân đi con đường qua dự án. Giờ chủ đầu tư phá đường, chặn cửa không cho chúng tôi đi nữa gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Giờ để lên nhà phải đi bộ mấy trăm mét đường núi. Như tôi bị cụt một chân đi lại rất khó khăn”, ông An bức xúc.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 3 Học sinh và trẻ nhỏ vật vã đi bộ qua tuyến đường này do xe máy bị cấm lưu thông 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, con đường nối các hộ dân và dự án đã bị xe múc phá nát, chỉ còn lại mép đất hơn 0,5m. Ngoài ra, cổng vào dự án Nha Trang Sea Park được quản lý kỹ, chủ đầu tư chỉ cho người dân đi bộ lên khu dân cư. Một nhân viên Ban quản lý dự án cho biết, đây là khu biệt thự cao cấp, các cư dân ở khu biệt thự lo lắng về vấn đề an ninh khi người đi ra đi vô khá đông khó kiểm soát, do đó phải cấm đường và kiểm soát chặt.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 4 Người dân thôn Thành Phát rất cần một con đường đi an toàn 

Do người dân bức xúc kéo đến trước dự án nên chính quyền xã Phước Đồng đã đề nghị chủ đầu tư tạm thời cho người dân đi qua dự án. Sau đó sẽ tiến hành họp dân và chủ đầu tư để tìm tiếng nói chung. Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, xã bước đầu đã đề nghị chủ đầu tư mở cửa cho dân đi lại. Sau đó sẽ tiến hành họp các bên để tìm hướng giải quyết, nếu không tìm được tiếng nói chung sẽ trình lên cấp cao hơn để giải quyết.

Hiện nay, tuy chủ đầu tư cho người dân đi lại qua cổng dự án nhưng bắt người dân bỏ các phương tiện như xe đạp, xe gắn máy bên ngoài dự án và tự trông coi. Việc này khiến người dân vô cùng lo lắng, bởi hầu hết họ là dân lao động nên các phương tiện như xe gắn máy là tài sản lớn đối với họ.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tháng 10-2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại chùa Từ Hiếu (Huế)

Sáng 22-1, thông tin từ Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) cho biết, sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 1 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây 80 năm.

 

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Sân bay, ga tàu đông khách

Ghi nhanh trong ngày 22-1, số lượng người dân đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi về các tỉnh đông hơn so với ngày bình thường. Tâm lý chung của người dân là muốn về sớm nghỉ tết cùng gia đình sau thời gian dài xa cách vì đại dịch.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: