Chủ mưu vụ chém chết Quân “xa lộ”, 4 bị cáo lãnh án chung thân

HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo chung thân; bị cáo Võ Thùy Linh (chủ mưu) 18 năm tù về tội và 15 bị cáo khác mức án 1,5 -20 năm với tội "Giết người" và "Che giấu tội phạm" trong vụ án Quân “xa lộ” bị chém tử vong vào tối ngày 4-11-2019.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Chiều 28-3, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Võ Thùy Linh (sinh năm 1991, từng du học và làm việc tại Australia trước khi về Việt Nam kinh doanh tự do) cùng 15 bị cáo khác về tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm” trong vụ án Mai Văn Quân (sinh năm 1966, biệt danh Quân “xa lộ”) bị chém tử vong vào tối ngày 4-11-2019.

HĐXX cho biết, cáo trạng truy tố bị cáo Linh và 13 bị cáo khác tội “Giết người”; 3 bị cáo gồm: bị cáo Lê Thị Tuyết (sinh năm 1976, là giám đốc một doanh nghiệp), Phạm Nhật Nam (sinh năm 1997, là con trai bị cáo Tuyết) và Lê Tuấn Vũ (sinh năm 1994, cùng ngụ tỉnh Tây Ninh, là cháu bị cáo Tuyết) về tội “Che giấu tội phạm” là có căn cứ, đúng người, đúng tội và không oan sai.

Quá trình xét xử, bị cáo Linh không thừa nhận hành vi phạm tội. Linh khai không quen biết hay chỉ đạo “đàn em” chém chết Quân “xa lộ” nhưng căn cứ lời khai các bị cáo tại tòa, HĐXX đánh giá bị cáo Linh có vai trò là người khởi xướng, chủ mưu của vụ việc.

Chủ mưu vụ chém chết Quân “xa lộ”, 4 bị cáo lãnh án chung thân ảnh 1

Các bị cáo tại tòa

Hành vi của bị cáo Linh có đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” với vai trò chủ mưu, song bị cáo phạm tội có tính bộc phát, không phạm tội có tính chất côn đồ như Viện KSND TPHCM cáo buộc.

Bị cáo Tuyết không thừa nhận việc cung cấp tiền cho Lý Văn Tư (sinh năm 1978, ngụ tỉnh Tây Ninh) bỏ trốn, vì cho rằng không biết Tư tham gia truy sát Quân “xa lộ” cũng như không biết Tư đang bỏ trốn. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án có cơ sở để xác định bị cáo Tuyết cùng bị cáo Nam và bị cáo Vũ phạm tội “Che giấu tội phạm”.

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo trong vụ án là coi thường pháp luật, xâm phạm tính mạng người khác, nguy hiểm cho xã hội nên cần có bản án nghiêm khắc.

Chủ mưu vụ chém chết Quân “xa lộ”, 4 bị cáo lãnh án chung thân ảnh 2

Quang cảnh phiên tòa

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Linh 18 năm tù; bị cáo Tư, bị cáo Hồ Thanh Phương (sinh năm 1986), Vương Vũ Hoàng (sinh năm 1990), bị cáo Nguyễn Ngọc Thạnh (sinh năm 1988) mức án chung thân cùng về tội “Giết người”. Cùng về tội danh trên, các bị cáo còn lại 6-20 năm tù . Riêng bị cáo Tuyết 3 năm tù, bị cáo Nam 2 năm tù và bị cáo Vũ 1,5 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, ngày 13-11-2017, bà Trần Ngọc Thủy ký hợp đồng (viết tay không qua công chứng) bán căn nhà số 90 Sương Nguyệt Anh (quận 1, TPHCM) cho Lê Công Tuấn Anh (đứng tên giùm bà Lê Thị Tuyết) với giá 100 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, phía bà Tuyết và Tuấn Anh đã thanh toán 35 tỷ đồng để bà Thủy bàn giao nhà và đưa các giấy tờ liên quan trước khi ra công chứng sang tên.

Tuy nhiên, bà Thủy không thực hiện theo hợp đồng nên ngày 26-10-2019, bà Tuyết và Tuấn Anh ủy quyền cho Võ Thùy Linh (người quen bà Tuyết) đi cùng với Lý Văn Tư (nhân viên bà Tuyết) gặp bà Thủy để giải quyết.

Đến ngày 4-11-2019, Võ Thùy Linh hẹn Tư và Nguyễn Tiến Minh Tài gặp nhau tại một quán cà phê tại quận Thủ Đức (cũ) để cùng đi đến nhà bà Thủy giải quyết tranh chấp căn nhà. Tại nhà bà Thủy, nhóm của Linh gặp Nguyễn Anh Trung (chồng bà Thủy) và yêu cầu ông Trung gỡ các bài viết trên mạng xã hội nói xấu bà Tuyết. Ông Trung không đồng ý và đuổi nhóm của Linh về. Sau đó, ông Trung kể lại câu chuyện với Mai Văn Quân khi người này đến nhà chơi.

Đến tối cùng ngày, cả hai nhóm của Nguyễn Anh Trung, Mai Văn Quân gặp lại nhóm của Võ Thùy Linh trong một quán ăn trên đường Khổng Tử (quận Thủ Đức cũ) và xảy ra mâu thuẫn. Hai bên đã xô xát nhau, Mai Văn Quân bị nhóm của Võ Thùy Linh chém trọng thương, tử vong sau đó. Gây án xong, Võ Thùy Linh cùng cả nhóm thuê xe chia nhau đi trốn tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Quá trình bỏ trốn, Lê Thị Tuyết thông qua con trai mình (bị cáo Phạm Nhật Nam) và bị cáo Lê Tuấn Vũ cung cấp tiền cho Tư bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình điều tra vụ án.

Tin cùng chuyên mục

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.