Chủ mưu vụ chém Quân “xa lộ” tử vong bị đề nghị tù chung thân

Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Thùy Linh, chủ mưu vụ chém Quân “xa lộ” tử vong và Hồ Thanh Phương mức án tù chung thân về tội “Giết người”. Riêng các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 2 – 20 năm tù.
Bị cáo Võ Thùy Linh, chủ mưu vụ chém Quân “xa lộ” tử vong bị đề nghị mức án tù chung thân
Bị cáo Võ Thùy Linh, chủ mưu vụ chém Quân “xa lộ” tử vong bị đề nghị mức án tù chung thân

Sáng 23-3, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm 16 bị cáo trong vụ án Mai Văn Quân (sinh năm 1966, biệt danh Quân “xa lộ”) bị chém tử vong vào tối ngày 4-11-2019.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND TPHCM nêu quan điểm cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Trong đó, hành vị của bị cáo Võ Thùy Linh (sinh năm 1991, từng du học và làm việc tại Australia trước khi về Việt Nam kinh doanh tự do), Lý Văn Tư (sinh năm 1978, ngụ tỉnh Tây Ninh) và 11 bị cáo khác đã phạm vào tội “Giết người”.

Còn hành vi của bị cáo Lê Thị Tuyết (sinh năm 1976, là giám đốc một doanh nghiệp), Phạm Nhật Nam (sinh năm 1997, là con trai bị cáo Tuyết) và Lê Tuấn Vũ (sinh năm 1994, cùng ngụ tỉnh Tây Ninh, là cháu bị cáo Tuyết) phạm vào tội “Che giấu tội phạm”. Viện KSND TPHCM đánh giá hành vi của các bị cáo là xem thường pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự nên cần bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa…

Bị cáo Linh không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ lời khai các bị cáo và các tin nhắn, nên Viện KSND TPHCM cho rằng bị cáo Linh có vai trò là người khởi xướng, chủ mưu của vụ việc.

Do đó, đại điện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Thùy Linh, Hồ Thanh Phương (sinh năm 1986, ngụ TP Thủ Đức) tù chung thân về tội “Giết người”; 20 năm tù đối với Lý Văn Tư cũng về tội “Giết người”.

Bị cáo Lê Thị Tuyết bị đề nghị 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”; bị cáo Phạm Nhật Nam và bị cáo Lê Tuấn Vũ bị đề nghị 2 - 3 năm tù cùng về tội “Che giấu tội phạm”. Riêng các bị cáo khác bị đề nghị 2-18 năm tù về tội “Giết người”.

Chủ mưu vụ chém Quân “xa lộ” tử vong bị đề nghị tù chung thân ảnh 1

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, ngày 13-11-2017, bà Trần Ngọc Thủy ký hợp đồng (viết tay không qua công chứng) bán căn nhà số 90 Sương Nguyệt Anh (quận 1, TPHCM) cho Lê Công Tuấn Anh (đứng tên giùm bà Lê Thị Tuyết) với giá 100 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, phía bà Tuyết và Tuấn Anh đã thanh toán 35 tỷ đồng để bà Thủy bàn giao nhà và đưa các giấy tờ liên quan trước khi ra công chứng sang tên.

Tuy nhiên, bà Thủy không thực hiện theo hợp đồng nên ngày 26-10-2019, bà Tuyết và Tuấn Anh ủy quyền cho Võ Thùy Linh (người quen bà Tuyết) đi cùng với Lý Văn Tư (nhân viên bà Tuyết) gặp bà Thủy để giải quyết.

Đến ngày 4-11-2019, Võ Thùy Linh hẹn Tư và Nguyễn Tiến Minh Tài gặp nhau tại một quán cà phê tại quận Thủ Đức (cũ) để cùng đi đến nhà bà Thủy giải quyết tranh chấp căn nhà. Tại nhà bà Thủy, nhóm của Linh gặp Nguyễn Anh Trung (chồng bà Thủy) và yêu cầu ông Trung gỡ các bài viết trên mạng xã hội nói xấu bà Tuyết. Ông Trung không đồng ý và đuổi nhóm của Linh về. Sau đó, ông Trung kể lại câu chuyện với Mai Văn Quân khi người này đến nhà chơi.

Đến tối cùng ngày, cả hai nhóm của Nguyễn Anh Trung, Mai Văn Quân gặp lại nhóm của Võ Thùy Linh trong một quán ăn trên đường Khổng Tử (quận Thủ Đức cũ) và xảy ra mâu thuẫn. Hai bên đã xô xát nhau, Mai Văn Quân bị nhóm của Võ Thùy Linh chém trọng thương, tử vong sau đó. Gây án xong, Võ Thùy Linh cùng cả nhóm thuê xe chia nhau đi trốn tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Quá trình bỏ trốn, Lê Thị Tuyết thông qua con trai mình (bị cáo Phạm Nhật Nam) và bị cáo Lê Tuấn Vũ cung cấp tiền cho Tư bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình điều tra vụ án.

Tin cùng chuyên mục

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.