Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Cơ chế, chính sách đặc thù nhưng phải làm theo quy trình, thủ tục hiện hành

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, đến nay HĐND TPHCM đã thông qua 31 nghị quyết cụ thể hóa Nghị quyết 98/2023/QH15, trong đó nhiều nghị quyết mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, TPHCM vẫn gặp khó, đặc biệt là dù các cơ chế, chính sách đặc thù nhưng phải làm theo quy trình, thủ tục hiện hành.

H2.jpg
Các đồng chí Thường trực Thành ủy TPHCM dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 14-6, Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng) tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì.

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thông tin, 6 tháng đầu năm 2024, HĐND TPHCM tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động; tập trung cao độ, thể hiện sự tăng tốc, năng động trong thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó trọng tâm là tổ chức các kỳ họp, ban hành các nghị quyết cụ thể hóa Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, phát huy các diễn đàn đối thoại với người dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, ý kiến chuyên gia, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các đề án để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND TPHCM.

1.jpg
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thường trực HĐND TPHCM và các ban HĐND TPHCM tổ chức 22 cuộc giám sát, 78 cuộc khảo sát. Nhiều phương thức hoạt động mới được HĐND TPHCM thực hiện tiếp tục mang lại hiệu quả và tính tương tác cao, được cử tri quan tâm theo dõi. Cụ thể, tổ chức các diễn đàn đối thoại, vận hành fanpage HĐND TPHCM; định kỳ hằng tháng tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời”, qua 6 chương trình của năm 2024 ghi nhận có hơn 12.797 lượt người tiếp cận, 619 lượt người tương tác…

Bên cạnh đó, từ khi Nghị quyết 98 được ban hành đến nay, HĐND TPHCM đã tổ chức 6 kỳ họp thông qua 31 nghị quyết cụ thể hóa 11/14 nhiệm vụ, 7/13 thẩm quyền thuộc trách nhiệm của HĐND TPHCM. Nhiều nghị quyết mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể như việc bố trí vốn hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm; chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư được Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó là chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị TPHCM…

z5537089876641_561347a1845d66df8a836288abf7e726.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch HĐND TPHCM đánh giá, về cơ bản TPHCM đã nỗ lực, khẩn trương phối hợp với bộ, ngành Trung ương xây dựng các quy định nhằm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù của Nghị quyết 98. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, TPHCM vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là dù các cơ chế, chính sách đặc thù nhưng phải làm theo quy trình, thủ tục hiện hành. Nhiều chính sách mới, liên quan nhiều lĩnh vực, bộ ngành, TPHCM chưa có kinh nghiệm trong việc triển khai chính sách nên cần thêm thời gian nghiên cứu…

Tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Lệ khẳng định, HĐND TPHCM tiếp tục chủ động ban hành nhiều chủ trương, chính sách, kế hoạch giám sát, khảo sát và các chương trình hoạt động cụ thể, cùng chung tay với chính quyền TPHCM để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Đối với 3 nhiệm vụ và 6 thẩm quyền tại Nghị quyết 98 thuộc trách nhiệm của HĐND TPHCM chưa được thực hiện, đồng chí đề nghị UBND TPHCM báo cáo tình hình triển khai và khả năng thực hiện đối với từng nội dung, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình HĐND TPHCM quyết định. UBND TPHCM cũng cần triển khai các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm theo tiến độ, đảm bảo sớm đưa chính sách đi vào cuộc sống.

Đồng chí cũng đề nghị UBND TPHCM đánh giá hiệu quả việc thực hiện chủ đề năm của TPHCM: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội” và đề ra các giải pháp thực hiện thành công chủ đề năm.

z5537089876640_5c94327b5ca4a10f4600e5447e8c3e3a.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch HĐND TPHCM đánh giá giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm nhất để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân đến nay còn quá thấp. Do đó, UBND TPHCM cần tập trung tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, rà soát các dự án đầu tư có khả năng giải ngân thấp để điều chuyển bố trí cho những dự án khả thi nhưng không được đưa vào danh mục ưu tiên.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến TPHCM tìm hiểu cơ hội đầu tư nhưng đến rồi đi, không quyết định đầu tư. Đây là tổn thất rất lớn cho TPHCM.

“Chúng ta phải xác định điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhất là sự ổn định, minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh, thủ tục nhanh gọn thuận tiện. Các điểm đến của dòng vốn FDI phải tạo được hệ sinh thái cho doanh nghiệp kết nối, phát triển, chứ không chỉ là các biện pháp hỗ trợ về thuế, ưu đãi… Vì vậy, các chính sách ưu đãi không phải là duy nhất và quan trọng nhất để thu hút nhà đầu tư. Xây dựng một nền tảng cơ chế để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và cũng nên nghiên cứu việc lập ra một ban, một tổ để chuyên thực hiện việc này”, Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM quan tâm lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND TPHCM tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các Tổ chức tín dụng theo thẩm quyền và trách nhiệm đã được giao.

Đồng thời, qua giám sát việc thực hiện chương trình cải cách hành chính về cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2022-2025, kiến nghị UBND TPHCM quan tâm triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, nhận xét, đánh giá và xử lý vi phạm đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Tin cùng chuyên mục