Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Giám sát, đưa giải pháp đòn bẩy gia tăng tốc độ phát triển

Trước thềm khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về những vấn đề trọng tâm trong kỳ họp giữa năm 2020. 

“Nhiệm vụ kép” - trọng tâm kỳ họp

Phóng viên: Thưa đồng chí Nguyễn Thị Lệ, trong bối cảnh TPHCM bước vào giai đoạn bình thường mới, tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, những nội dung trọng tâm nào sẽ được kỳ họp bàn thảo?

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Giám sát, đưa giải pháp đòn bẩy gia tăng tốc độ phát triển ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM NGUYỄN THỊ LỆ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM NGUYỄN THỊ LỆ: Trong kỳ họp này, các đại biểu sẽ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2020. Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống xã hội. Nhiều quốc gia, nhiều thành phố trên thế giới đã tăng trưởng chậm lại, thậm chí tăng trưởng âm. Trong bối cảnh đó, TPHCM đã huy động cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng, chung sức của người dân, đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Về kinh tế - xã hội, bên cạnh những khó khăn và thách thức, TPHCM vẫn có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận. Cụ thể, khối lượng đầu tư công được giải ngân triển khai trên thực tế đạt gần 18.000 tỷ đồng (đạt 43% kế hoạch vốn). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 614.600 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 403.540 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 5,8% so cùng kỳ… Từ đó, các đại biểu góp ý, thảo luận các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020 và cả giai đoạn 2016-2020, nhất là các giải pháp thiết thực, phục hồi kinh tế giúp phấn đấu đi đầu trong thực hiện “nhiệm vụ kép”.


TPHCM là một đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế của cả nước. Trong trạng thái bình thường mới, nếu TPHCM đi chậm lại thì sẽ tác động trực tiếp đến kết quả tăng trưởng chung của cả nước. Vì thế, TP càng cần phải nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm nhiều hơn, thực sự có bước đi đột phá về kinh tế - xã hội. Từ tình hình thực tế, các đại biểu sẽ thảo luận, góp ý thực hiện các giải pháp thiết thực, phục hồi kinh tế, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp có bước đi phù hợp trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ người lao động để người lao động yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, hạn chế tình hình cắt giảm nhiều người lao động; phát triển các ngành có đóng góp cao vào tăng trưởng…

Kỳ họp sẽ xem xét một số tờ trình của UBND TPHCM phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, như: Điều chỉnh giảm dự toán chi ngân sách năm 2020 của các sở ngành, quận huyện trên địa bàn TPHCM; về tiếp tục kéo dài Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TPHCM... HĐND TPHCM cũng nghe báo cáo kết quả giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,39ha khu phố 1, phường Bình An, quận 2; báo cáo chuyên đề về kết quả xếp hạng các chỉ số cạnh tranh và cải cách hành chính…

Hoạt động chất vấn thường được cử tri quan tâm, kỳ vọng vào tính nóng hổi của các nội dung đề cập và truy trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. Vậy những nội dung nào sẽ được chất vấn trong kỳ họp này?

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu dự kiến tiến hành chất vấn lãnh đạo Sở VH-TT TPHCM và Sở Du lịch TPHCM về giải pháp và mô hình, các hoạt động gắn với chủ đề năm 2020 của TPHCM - “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; phân tích làm rõ những mặt còn hạn chế, từ đó đưa ra những giải pháp hỗ trợ thật sự hiệu quả cho việc khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, du lịch sau dịch bệnh. Đại biểu đóng góp tiếng nói để ngành du lịch TPHCM có giải pháp quyết liệt và đột phá, trước mắt là tập trung phát triển thị trường nội địa, đưa TPHCM trở thành điểm đến thân thiện với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Giám sát nhiều cấp độ

Còn về hoạt động giám sát sẽ có những nội dung gì, thưa đồng chí?

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM sẽ xem xét và thông qua chương trình hoạt động giám sát của HĐND TPHCM năm 2021. Thường trực HĐND TPHCM có đề xuất 2 nội dung để kỳ họp xem xét, quyết định: Hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác lập và tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Và, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công trong công tác xây dựng kế hoạch và phân bổ vốn giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn TPHCM. Thời gian qua, kiến nghị của nhiều tổ đại biểu các quận huyện đều có liên quan đến 2 nội dung giám sát này. Cùng với đó, Thường trực HĐND TPHCM báo cáo công khai tới đông đảo cử tri TPHCM kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TPHCM, sau một thời gian liên tục tổ chức các cuộc giám sát về nội dung này. 

Đáp ứng yêu cầu cử tri, Thường trực HĐND TPHCM đã giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TPHCM. Qua giám sát, đồng chí có gợi mở giải pháp gì gỡ các vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án?

Cử tri TPHCM rất quan tâm đến việc phát triển các công trình giao thông. TPHCM là đô thị lớn trong cả nước, có dân số đông, gia tăng liên tục và nhu cầu đầu tư cho phát triển giao thông một cách tương xứng, đáp ứng nhu cầu thực tế là rất lớn. Vừa qua, Thường trực HĐND TPHCM đã tập trung giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TPHCM. Qua đó, nhận thấy, để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, cần tập trung nhiều hơn vào các mặt: đánh giá hiệu quả, tính khả thi, nguồn vốn và năng lực của nhà đầu tư để xây dựng lộ trình, thứ tự ưu tiên nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công trong thời gian tới; tập trung nguồn lực để đầu tư các công trình trọng điểm, tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết dứt điểm các dự án mang tính cấp bách, giải quyết các nút thắt, điểm nghẽn giao thông đã kéo dài nhiều năm; tổ chức rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch phù hợp với thực tế, đảm bảo đồng bộ với quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM. Cùng với đó, cần chuẩn bị tốt công tác điều tra, khảo sát, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đảm bảo, chặt chẽ, khoa học trước khi triển khai thực hiện; thẩm định, phê duyệt đúng thời hạn tránh điều chỉnh nhiều lần, kéo dài tiến độ dự án; tích cực thực hiện công tác dân vận bàn giao mặt bằng tạo điều kiện triển khai nhanh dự án.

Thông qua giám sát, HĐND TPHCM đánh giá lại toàn diện tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm. Trên cơ sở này, HĐND TPHCM xem xét, quyết định các cơ chế, chính sách cần thiết cho phát triển giao thông, làm đòn bẩy cho việc gia tăng tốc độ phát triển kinh tế của TPHCM trong thời gian tới.

Các hoạt động giám sát sau kỳ họp sẽ được tiếp nối ra sao, thưa đồng chí?

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND TPHCM, các ban và các tổ đại biểu sẽ liên tục có các hoạt động giám sát nhiều cấp độ với nhiều vấn đề. Từ nay đến cuối năm 2020, các nội dung giám sát trọng tâm về: Thực hiện cải cách hành chính và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; các hoạt động gắn với chủ đề năm 2020 của TPHCM; việc quản lý, sử dụng nhà, đất công…

Thời điểm hiện nay, cử tri quan tâm nhiều và HĐND TPHCM sẽ giám sát tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Việc thực hiện thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM theo Nghị quyết 27 của Chính phủ… cũng sẽ được giám sát chặt chẽ.

Cùng với đó là giám sát việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TPHCM sạch và giảm ngập nước”; thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM…

Xin cảm ơn đồng chí! 

                                   --------------------------------

Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra trong 3 ngày

 Hôm nay 9-7, kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX khai mạc. Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày 9, 10 và 11-7. Theo chương trình, kỳ họp sẽ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; kết quả giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (quận 2). Cùng đó là thảo luận về kết quả xếp hạng các chỉ số cạnh tranh và cải cách hành chính các năm 2017, 2018, 2019 và các giải pháp thực hiện trong năm 2020.

Tại kỳ họp, cùng với thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu cũng góp ý văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và dự thảo (lần 2) Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kỳ họp cũng cho ý kiến về kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TP; xem xét các tờ trình của UBND TP... Dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày 11-7, các đại biểu chất vấn Sở VH-TT TPHCM về các nội dung gắn với chủ đề năm “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” và Sở Du lịch TPHCM về việc khôi phục, phát triển ngành du lịch.

Tin cùng chuyên mục