Chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il thăm Trung Quốc, khẳng định lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 7-5 cho biết, Chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đã thăm Trung Quốc từ ngày 3 đến 7-5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Kim Jong Il đã tới thành phố cảng Đại Liên, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh (Đông Bắc Trung Quốc), và thăm thành phố cảng Thiên Tân ở miền Bắc.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) đã tiếp chủ tịch Kim Jong Il tại Bắc Kinh

Theo Tân hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hội đàm với Chủ tịch  Kim Jong Il tại Bắc Kinh. Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thay mặt Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc nhiệt liệt chào đón Chủ tịch  Kim Jong Il, đồng thời bày tỏ cám ơn CHDCND Triều Tiên đã chia buồn với Trung Quốc về những thiệt hại và mất mát do trận động đất ở thành phố Ngọc Thụ vừa qua, cũng như việc Triều Tiên tích cực tham gia Triển lãm thế giới World Expo tại Thượng Hải.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế, tình hình khu vực Đông Bắc Á và các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí rằng hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên phù hợp với những lợi ích chung của Trung Quốc, Triều Tiên cũng như các nước trong khu vực Đông Bắc Á. Hai bên sẽ phối hợp nỗ lực trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo tinh thần tuyên bố chung đưa ra ngày 19-9-2005.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng các đối tác đàm phán sáu bên cần thể hiện sự chân thành và tích cực thúc đẩy đàm phán.

Chủ tịch Kim Jong Il khẳng định Triều Tiên không thay đổi lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ phối hợp với Trung Quốc tạo những điều kiện thuận lợi để khởi động lại các cuộc đàm phán sáu bên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.