Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Bảo vệ vững chắc biển đảo, bờ cõi, biên cương

(SGGP).- Ngày 4-6, bên bờ biển Đông (bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Biển và hải đảo VN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Dân tộc ta, đất nước ta được thiên nhiên ban tặng hình hài chữ S, lưng dựa vào Trường Sơn hùng vĩ, mặt hướng ra biển rộng mênh mông. Tự bao đời người dân khai thác, bảo vệ rừng biển để tồn tại. Chủ tịch nước nhắc lại sự tích nguồn gốc con lạc cháu rồng, 50 người con xuống biển, 50 người con lên rừng với ý nghĩa xuống biển để bảo vệ biển thiêng liêng, lên rừng để bảo vệ đất đai bờ cõi, bảo vệ giống nòi để khai thác biển đảo, đất trời ngày một tốt lên. Chủ tịch nước nêu rõ, trải qua hơn 4.000 năm dựng nước, bao công sức cha ông bỏ xuống để có ngày hôm nay, vì vậy các cấp cần làm hết sức mình để bảo vệ biển đảo, biên cương bờ cõi nước ta.

Chủ tịch nước lưu ý các địa phương có biển phải hết sức coi trọng môi trường biển, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên biển để đối phó tốt với biến đổi khí hậu, nâng cao cuộc sống nhân dân vùng biển. Khơi dậy nguồn sức mạnh từ biển và lòng đất để phục vụ cuộc sống nhân dân. Chủ tịch nước lưu ý, biển có sự bảo vệ về mặt pháp lý của quốc gia, ai vi phạm những pháp lý đó phải xử lý nghiêm.

Kết thúc đêm khai mạc là màn bắn pháo hoa với chủ đề Việt Nam huy hoàng. Hàng ngàn quả pháo hoa được bắn lên từ bờ biển Đông của Việt Nam như hứa với người dân cả nước rằng: biển đảo Việt Nam là máu thịt của dân tộc Việt Nam và vĩnh viễn được giữ vững nơi đầu sóng ngọn gió.

Tại buổi khai mạc Festival Biển và hải đảo VN, ông Nguyễn Văn Cư, Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo đã công bố tiêu chí giải thưởng: “Biển xanh quê hương”. Đây là giải thưởng thường niên dành cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp biển đảo. Chiều cùng ngày, Hội chợ Xúc tiến thương mại biển đã được diễn ra tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới với gần 100 gian hàng giới thiệu đặc sản Quảng Bình.

Cùng ngày, tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, 30 tổ chức bảo tồn quốc tế cùng đại diện hơn 20 quốc gia đã tổ chức hội thảo quốc tế về đa dạng sinh học và phát triển. Các nhà khoa học đã đưa ra những thông tin đáng chú ý về đa dạng sinh học và những khuyến cáo dành riêng cho di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo đó, trong các hang động ở rặng núi đá vôi Kẻ Bàng có nhiều loài sinh vật sống không có mắt và có nhiều loài sống nhờ bằng đôi râu rất dài. Thân hình của chúng trong suốt vì sống trong điều kiện yếu sáng. Các nhà khoa học đã phát hiện một số loài chim định vị phương hướng bằng tiếng vang và săn mồi nhờ vào thính giác nhạy bén. Có hơn 100 loài đặc hữu sống trong hang động chưa được khoa học  biết đến.
 
Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Phạm Đình Sắc (Việt Nam), Timothy Moulds (Úc) cho biết, sau 5 ngày khảo sát 3 hang động đã thu được 248 cá thể không xương sống với 41 loài. Trong đó có hơn một nửa chưa được nhận dạng. Phát hiện đáng chú ý nhất là tìm thấy loài bọ cạp mù.

Các nhà khoa học cho biết, thế giới chỉ có 20 loài bò cạp nhưng không mù. Loài bò cạp mù ở Phong Nha-Kẻ Bàng đã đưa lại sự lạc quan cho giới khoa học sinh vật. Bởi những phát hiện mới này có thể sẽ thay đổi nhận thức về các loài không xương sống có những tiến hóa dị biệt khác thường để tồn tại trong môi trường không có ánh sáng.

Không những thế, có nhiều mẫu loài cần được phân tích kỹ để công bố loài mới nhằm có phương án bảo vệ sự đa dạng sinh học về loài tại đây.
 
Các nhà khoa học cho rằng, trong 15 năm phát triển với tốc độ cao, Việt Nam cần có những chiến lược bền vững hơn để duy trì sự đa dạng sinh học quý giá hiếm đất nước nào có được. Bởi theo các kết quả nghiên cứu, những vùng đất giữ được sự đa dạng sinh học, lợi ích mang lại cộng đồng vô cùng lớn và chống chọi vững vàng với biến đối khí hậu.

M. PHONG

Các tin, bài viết khác