Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Chiều 30-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: QUẾ SƠN

Tại buổi tiếp, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngài Jagannath Chapagain, Tổng Thư ký Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các đại biểu quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chủ tịch nước vui mừng thông báo việc tổ chức thành công đại hội và đánh giá cao sự giúp đỡ tích cực, hiệu quả của Hiệp hội, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cùng các đối tác quốc tế đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhân dân Việt Nam, nhất là người dễ bị tổn thương, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa.

Ngài Jagannath Chapagain thay mặt đoàn đại biểu cảm ơn và chúc mừng Chủ tịch nước được bầu là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng thành công của đại hội.

Tổng Thư ký Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng đánh giá cao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nỗ lực chăm lo, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với người dân đồng thời là thành viên rất tích cực của Hiệp hội.

Hiệp hội cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Ban Thư ký ASEAN về triển khai nhiều hoạt động phong phú ở cấp cơ sở để đồng hành với chính phủ các nước nhằm thực hiện các hoạt động nhân đạo, qua đó chăm lo tốt nhất cho người dân.

Ông cho biết, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế lớn, đông dân, vì vậy Hiệp hội cũng cam kết hỗ trợ người dân các nước trong khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ảnh 2 Quang cảnh tại buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN

Các đại biểu quốc tế đều khẳng định Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên tích cực trong Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á và mong muốn phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác.

Là đầu mối điều phối hoạt động nhân đạo, từ thiện của đất nước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tích cực chăm lo đời sống của người dân, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo, nâng cao năng lực của các hội viên, chủ động phòng ngừa và ứng phó với những thách thức mà quốc tế và khu vực hiện đang phải đối mặt và giải quyết, trong đó có thiên tai, thảm họa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ảnh 3

Các đại biểu đoàn khách quốc tế tại buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội Chữ thập đỏ các nước cũng như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn trong thời gian tới; tập trung vào các nội dung, chương trình, dự án và các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có nhiều kinh nghiệm triển khai và trợ giúp hiệu quả cho chính quyền địa phương, người dân các hoạt động này. Do đó, Chủ tịch nước mong muốn Hiệp hội quốc tế, các đối tác trong phong trào quốc tế, các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, hỗ trợ viện trợ không hoàn lại các chương trình, dự án có liên quan đến biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giảm phát thải nhà kính, giảm rác thải nhựa, cải thiện môi trường xanh, nước sạch, vệ sinh môi trường

Mặc dù Nhà nước Việt Nam đã có nhiều nỗ lực quan tâm khoảng 6,2 triệu người khuyết tật nhưng số lượng người cần được giúp đỡ trong cộng đồng còn nhiều, Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng quốc tế quan tâm hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em vùng xa, hỗ trợ sinh kế, tạo thu nhập, xây dựng nhà ở, nhà chống lũ.

Cùng với đó, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực, phát triển tổ chức trong phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa; chăm sóc sức khỏe, tìm kiếm tin tức thân nhân, nạn nhân chiến tranh, thiên tai, thảm họa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ảnh 4 Các đại biểu quốc tế tại buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN

Chủ tịch nước cũng đề nghị tạo điều kiện hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa cho phong trào quốc tế; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Hội quốc gia, nâng cao năng lực cán bộ và mở rộng hợp tác hoạt động nhân đạo; hỗ trợ tuyên truyền các giá trị nhân đạo và truyền thông về hoạt động của Hội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn