Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Czech

* Chủ tịch nước bắt đầu chuyến thăm chính thức Azerbaijan

(SGGP).- Sáng 13-5 (theo giờ Prague), trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka và tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka.

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó Cộng hòa Czech là một ưu tiên. Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về việc quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Chính phủ Czech đã đưa Việt Nam vào danh mục 12 thị trường chủ chốt trong Chiến lược xuất khẩu 2012 - 2020 của mình và đề nghị Czech tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Czech, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản, dệt may, giày dép; đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh của Czech thâm nhập thị trường Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Czech đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, viễn thông, vận tải công cộng, chế tạo máy nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thủy tinh - pha lê, chế biến thực phẩm...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Vitkov ở trung tâm thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho đây là một mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Czech, đặc biệt trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Bohuslav Sobotka khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của Czech trong khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Bohuslav Sobotka nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực thời gian qua; cho rằng tiềm năng và cơ hội của hai bên còn rất lớn, cần được khai thác triệt để hơn nữa để nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trong thời gian tới. Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên hiệp quốc và trong khuôn khổ hợp tác EU - ASEAN thời gian qua chặt chẽ và hiệu quả; đồng thời khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của EU và đối tác tin cậy của Việt Nam, Czech ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, thể hiện qua việc Czech đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU, và sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA; hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt trong việc đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội Czech và khẳng định Chính phủ Czech sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, hòa nhập xã hội sở tại và phát huy vai trò cầu nối tích cực cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Czech.

Trao đổi với Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Liên minh châu Âu (EU) luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn thiện chí cũng như vai trò tích cực của ông Jan Zahradil trong việc hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Chủ tịch nước đề nghị ông Jan Zahradil tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy Nghị viện châu Âu hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA) cũng như thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm kết thúc đàm phán và ký kết EVFTA và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào cùng thời điểm.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Vitkov và thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia Czech. Trưa 13-5, Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Prague đi Baku, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech; bắt đầu chuyến thăm chính thức Azerbaijan theo lời mời của Tổng thống Ilham Aliev. 21 giờ đêm 13-5 (theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Heydar Aliev, thủ đô Baku, Cộng hòa Azerbaijan.

Kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, hai nước đã ra Tuyên bố chung, trong đó khẳng định: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Czech Milos Zeman bày tỏ hài lòng về khuôn khổ pháp lý hiện có giữa hai nước và nhất trí ủng hộ việc hoàn thiện khuôn khổ này trên các lĩnh vực cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Trên tinh thần đó, hai bên hy vọng rằng Hiệp định về Chuyển giao người bị kết án tù, Hiệp định về Chống tội phạm và Hiệp định về Hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, thanh niên và thể thao giữa hai nước sẽ sớm được ký kết. Sự hợp tác hiện tại giữa các cơ quan chức năng chống tội phạm, ma túy sẽ được tăng cường. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và cho rằng còn nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh giữa hai nước vẫn chưa được khai thác; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh hoặc làm chủ công nghệ cao; tăng cường hợp tác đổi mới trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ...

 


TRẦN LƯU (từ Baku, Cộng hòa Azerbaijan)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP