Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ủy ban Quốc phòng và An ninh

SGGPO
Kỷ niệm 30 năm thành lập (25-9-1992 – 25-9-2022), Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP-AN) của Quốc hội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 23-9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (25-9-1992 – 25-9-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Ủy ban QP-AN.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng QP-AN Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Ủy ban QP-AN.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tích xuất sắc của Ủy ban QP-AN trong 30 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Ủy ban - là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể nhiều thế hệ Thường trực và thành viên Ủy ban qua các thời kỳ; đồng thời, là kết quả chung từ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẳng định tính đúng đắn của chủ trương thành lập Ủy ban.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ủy ban Quốc phòng và An ninh ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.  Ảnh: VIẾT CHUNG

Nêu rõ bối cảnh tình hình trong nước, khu vực và thế giới hiện nay đang đặt ra những yêu cầu đặc biệt, thậm chí chưa từng có đối với cả hệ thống chính trị, trong đó, có Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý: “Khối lượng công tác lập pháp và các nhiệm vụ của Ủy ban thời gian tới là rất lớn, có nhiều vấn đề mới và khó. Do đó, đòi hỏi mỗi thành viên của Ủy ban phải quyết tâm, nỗ lực, chủ động hơn nữa, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cụ thể, Ủy ban cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng về quốc phòng, an ninh; chủ động dự báo tình hình, nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra, giám sát, kiến nghị các vấn đề về chiến lược quốc phòng, an ninh, nhất là đề xuất những nhận thức mới, tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, nhất là các nhiệm vụ thuộc chức năng của Ủy ban; giám sát nghiêm và nâng cao hiệu quả việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát; tăng cường và thực hiện thực chất, hiệu quả hơn nữa hoạt động giám sát đối với các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ thuộc lĩnh vực Ủy ban phụ trách.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban ngang tầm nhiệm vụ. Các thành viên Ủy ban vừa là đại biểu Quốc hội vừa là tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của lực lượng Công an nhân dân, Quân đội Nhân dân Việt Nam, do đó, phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao năng lực, gìn giữ, phát huy phẩm chất cách mạng, gương mẫu, góp phần xây dựng Quốc hội ngày càng hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Ủy ban QP-AN nhất định sẽ giành được những kết quả quan trọng, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên động viên các bác sĩ trẻ được tăng cường về y tế cơ sở tháng 2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cán bộ nghĩ đúng, làm trúng phải được bảo vệ - Bài 1: Vừa làm vừa lo

Tình trạng cán bộ ngại khó, ngại tìm cách giải quyết công việc đã và đang xuất hiện ở không ít nơi, do cán bộ vừa làm vừa sợ sai trước các quy định pháp luật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ. Hệ quả là khả năng đột phá, sáng tạo của cán bộ không được phát huy, làm chậm trễ thời gian giải quyết hồ sơ, công việc của người dân và gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Campuchia mong muốn Việt Nam hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa

Ngày 27-9, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp ông Long Ponnasirivath, Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đến thăm và làm việc tại TPHCM trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam (từ ngày 27-9 đến 2-10-2022).

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />