Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: "Các nước láng giềng Đông Nam Á và ASEAN là ưu tiên hàng đầu, là bộ phận không thể tách rời trong chính sách đối ngoại"

Sáng 13-6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp đại sứ, đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste tại Hà Nội đến chào và chúc mừng nhân dịp đồng chí được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

QC 13.jpeg
Quang cảnh buổi tiếp

Thay mặt đại sứ, đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Khamphao Ernthavanh trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian tiếp và nồng nhiệt chúc mừng Chủ tịch Quốc hội được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Đại sứ Lào đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của Quốc hội Việt Nam trong suốt chặng đường dài gần 30 năm qua kể từ khi trở thành thành viên của AIPO/AIPA. Quốc hội Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến, góp phần đắc lực vào việc hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và đã đưa ra nhiều sáng kiến, tích cực tham gia vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác liên nghị viện khu vực.

Đại sứ Lào tin tưởng, với sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ hiện có giữa Việt Nam với các nước thành viên ASEAN và nhân dân các nước sẽ tiếp tục được tăng cường.

MẪN 13.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp

“Đại sứ, đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste sẵn sàng hợp tác, đóng góp vào mục đích và nỗ lực của ASEAN trong việc duy trì và tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển kinh tế trong khu vực và trên toàn thế giới”, Đại sứ Khamphao Ernthavanh khẳng định.

Bày tỏ vui mừng gặp đại sứ, đại biện các nước Đông Nam Á và Timor - Leste trên cương vị mới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng Lào với trọng trách Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2024; tin tưởng rằng, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Lào, ASEAN và AIPA sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực.

Đánh giá cao những thành quả của ASEAN thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vui mừng chờ đón Timor-Leste sớm trở thành thành viên đầy đủ của gia đình ASEAN.

ẢNH 13.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các đại sứ, đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste tại Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các nước láng giềng Đông Nam Á và ASEAN có vị trí đặc biệt quan trọng, là ưu tiên hàng đầu và là bộ phận không thể tách rời trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Nhất trí cao với chủ đề của ASEAN trong năm 2024 là “Thúc đẩy kết nối và tự cường”, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt hoan nghênh nỗ lực của ASEAN trong việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm. Đây là những nội dung có ý nghĩa hết sức thiết thực, đáp ứng được sự quan tâm chung của khu vực và cũng là những định hướng chiến lược, tạo đà cho sự bứt phá và vươn mình mạnh mẽ hơn của ASEAN trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục