Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch COP 26 Alok Sharma

SGGPO
Ngày 29-8 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch COP 26 Alok Sharma. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch COP 26 tại buổi tiếp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch COP 26 tại buổi tiếp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch COP26 Alok Sharma tại Việt Nam sau cuộc gặp tại Thủ đô London nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh vào tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh ngài Alok Sharma trở lại Việt Nam để trao đổi về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam và một số đối tác phát triển.

Chủ tịch COP 26 Alok Sharma cho biết, đây là chuyến thăm thứ 3 của ông đến Việt Nam trong 18 tháng qua. Ông đã có nhiều cuộc thảo luận với Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà và các cơ quan chuyên môn của Bộ này; đã trao đổi và thống nhất với phía Việt Nam về việc tổ chức một hội thảo liên quan đến các vấn đề kỹ thuật về chuyển dịch năng lượng trong thời gian tới. Ngài Alok Sharma cho rằng, Việt Nam cần thúc đẩy lộ trình giảm điện than càng nhanh càng tốt, không chỉ vì lợi ích về môi trường mà còn vì các lợi ích về kinh tế.

Cho biết hiện nay, nhiều nhà đầu tư tư nhân rất quan tâm đến việc đầu tư vào các chuỗi cung ứng mới, các nhà máy sản xuất và chế tạo mới tại Việt Nam, trong đó cân nhắc việc sử dụng năng lượng tái tạo, Chủ tịch COP 26 mong muốn Việt Nam xây dựng và ban hành Quy hoạch Điện VIII một cách hợp lý nhất và xem xét sửa đổi, cập nhật các văn bản pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia các lĩnh vực này cũng như có thể tiếp cận được các nguồn tài chính xanh với lãi suất ưu đãi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các nước, trong đó có Vương quốc Anh, đã chọn Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất để thiết lập Chương trình đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng.

“Chuyển đổi năng lượng là bài toán rất khó nên cần phải có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, một mình Việt Nam không thể làm được. Chúng ta cần trao đổi kỹ lưỡng, cởi mở, công bằng và thật sự khách quan, tăng cường sự tin cậy, lắng nghe lẫn nhau để tìm được tiếng nói chung, để những nước đi sau có thể thực hiện được”, đồng chí Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch COP 26 Alok Sharma ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch COP26 Alok Sharma và các đại biểu dự cuộc tiếp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Người đứng đầu Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ cùng với Chính phủ bàn kỹ về tiến trình chuyển đổi năng lượng. Quốc hội đã có kế hoạch hành động, từ thiết kế khung khổ pháp lý, quy hoạch cho đến phân bổ nguồn lực quốc gia, giám sát thực hiện để phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch COP26 cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam đã có những cam kết rất mạnh mẽ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như các cam kết của Việt Nam tại COP 26. Bày tỏ hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội về yếu tố “công bằng” trong chuyển đổi năng lượng, Chủ tịch COP 26 cũng cho biết các cơ quan chuyên môn đang rất nỗ lực hoàn thiện bản dự thảo về Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam và một số đối tác phát triển.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện TP Thủ Đức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Ngày 14-11, Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP