Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế

SGGPO
Những ngày gần đây, việc UBND tỉnh Quảng Ninh bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Hạ Long gây quan tâm của dư luận, bởi điều này là chưa từng có tiền lệ.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh minh họa

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh minh họa

Ngày 23-5, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã nhận được báo cáo của Trường ĐH Hạ Long về việc này. Trường báo cáo việc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh với trường mới thành lập. Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường ĐH Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh Hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Báo cáo cũng cho rằng, Trường ĐH Hạ Long là trường ĐH công lập trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh nên theo quy định của Luật Giáo dục ĐH, việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận Hiệu trưởng nhà trường là đúng thẩm quyền. Bởi Luật không quy định hiệu trưởng là nhân sự cơ hữu, quy định hiệu trưởng phải có trình độ tiến sĩ. Về kinh nghiệm quản lý giáo dục ĐH, UBND tỉnh Quảng Ninh vận dụng kinh nghiệm quản lý gián tiếp, quản lý vĩ mô (hoạch định chính sách, chiến lược) đối với ông Nguyễn Văn Thắng.

Theo quan điểm của Bộ GD-ĐT, đây là tình huống đặc biệt, là giải pháp tình thế trước mắt. Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo Trường ĐH Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự Hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh đây chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. Bộ GD-ĐT đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo Trường ĐH Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Bộ trưởng cũng cho rằng, theo luật định, Hội đồng trường của trường ĐH có quyền quyết định trong việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các cơ quan chủ quản cơ sở giáo dục ĐH trên cả nước cần bám sát các quy định của Luật Giáo dục ĐH và các quy định luật pháp liên quan trong chỉ đạo thành lập, công nhận Hội đồng trường, hiệu trưởng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, chức danh Chủ tịch tỉnh là cán bộ nhà nước, thực hiện nhiệm vụ của cán bộ; còn hiệu trưởng là chức danh trong đơn vị sự nghiệp. Hiện chưa có quy định về vấn đề Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường ĐH, cũng chưa có tiền lệ về việc này.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kết thúc thời gian đăng ký tuyển sinh lớp 10

* Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6
* Thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Ngày 10-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã kết thúc thời gian nhận phiếu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022 và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng tại các trường THCS. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục