Chủ tịch TP Hà Nội muốn xử lý khu chôn lấp rác thải lớn nhất Thủ đô thành công viên

Ngày 26-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đã có nhiều ý kiến về công tác xử lý môi trường và giải phóng mặt bằng khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, người dân đề nghị TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo xử lý nước rỉ rác, có biện pháp che chắn nhằm tránh phát sinh ô nhiễm môi trường, ruồi, muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn; đề nghị TP Hà Nội xem xét, sớm chấp thuận chính sách về thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư của mấy chục hộ dân thuộc dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0-500m theo đề xuất của huyện Sóc Sơn để người dân đảm bảo cuộc sống do chịu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng suốt mấy chục năm qua; đồng thời kiến nghị không mở rộng Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, giai đoạn 3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn

Trước các ý kiến trên, ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cho biết, khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, giai đoạn 1 đã đầu tư xong. Giai đoạn 2 đang còn một phần cần giải phóng mặt bằng. Giai đoạn 3 sẽ khoanh vùng bán kính 500m để đảm bảo cuộc sống người dân. Bán kính này sẽ được trồng cây xanh, ngăn ô nhiễm và đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại.

Với một số chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, huyện Sóc Sơn đã có báo cáo, Sở TN-MT đã hướng dẫn huyện thực hiện với từng hộ dân và Sở TN-MT đang trình TP Hà Nội để xem xét thông qua. Về việc xử lý nước rỉ rác tại các bãi chôn lấp trước đây, TP Hà Nội đã triển khai các biện pháp khắc phục và tới đây, Sở TN-MT và huyện Sóc Sơn sẽ phối hợp để có giải pháp ngay, đảm bảo đời sống nhân dân.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn đang bị ô nhiễm và quá tải nặng nề

Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn đang bị ô nhiễm và quá tải nặng nề

Làm rõ thêm một số vấn đề liên quan khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, các kiến nghị của cử tri đều được quan tâm giải quyết. TP Hà Nội đã chỉ đạo huyện Sóc Sơn cần rà soát kỹ trong các vòng bán kính, còn một hộ cũng phải giải quyết theo tinh thần đặc thù.

“Phải vận dụng vì dân, chứ không phải áp dụng. Không được lợi dụng chính sách cho cá nhân nào. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, về tiến độ một số nhà máy xử lý rác của Hà Nội chuẩn bị được triển khai để tiến tới sớm việc không phải chôn rác nữa. Có nhà đầu tư quan tâm việc “móc” toàn bộ rác đã chôn lên để đốt, nhưng đang vướng vì chưa có định mức cụ thể. TP Hà Nội sẽ nghiên cứu triển khai sớm. Khu vực đó sẽ được xây dựng thành công viên để người dân được hưởng lợi, chứ không phải chịu đựng ô nhiễm nữa.

Tin cùng chuyên mục