Chủ tịch Trung Quốc thăm Ukraine

Theo AFP, ngày 20-6, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có chuyến thăm hiếm hoi đến Ukraine, để làm sống lại mối quan hệ với một thành viên của Liên Xô cũ sau nhiều năm mờ nhạt.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Viktor Yanukovych đã có cuộc đối thoại tại thủ đô Kiev, sau đó 2 vị lãnh đạo đã ký kết một hiệp ước đối tác chiến lược và các hợp đồng kinh tế trị giá khoảng 2 tỷ USD.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Kiev rơi vào quên lãng trong suốt thời kỳ Tổng thống Viktor Yushchenko, người chủ trương hội nhập với phương Tây và ít quan hệ với châu Á. Nhưng kể từ khi ông Yanukovych cầm quyền năm 2010, chính sách đối ngoại của Ukraine đã trở lại cân bằng giữa Đông và Tây.

Trước đây quốc gia “khát năng lượng” Trung Quốc lại tỏ ra quan tâm đến những nước giàu dầu mỏ khác thuộc Liên Xô cũ hơn là với Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine hiện khá quan trọng đối với Trung quốc vì là một trong những nước sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới.

H.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.