Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM: Dự báo tình hình “tín dụng đen” hoạt động mạnh những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm, dự báo tình hình lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hoành hành, tạo tâm lý bất an cho người dân. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến đề nghị các cơ quan chức năng TPHCM quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý tội phạm để đảm bảo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 7-12, HĐND TPHCM khóa X tổ chức kỳ họp thứ 8 - kỳ họp thường kỳ cuối năm, để thảo luận, xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Chủ trì kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM: Dự báo tình hình “tín dụng đen” hoạt động mạnh những ngày cuối năm ảnh 1 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến dự báo tình hình "tín dụng đen" sẽ hoạt động mạnh từ nay đến cuối năm. Tình hình lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hoành hành tạo tâm lý bất an cho người dân. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến cho biết, thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TPHCM, đã có hàng trăm ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến các đại biểu.
Qua các ý kiến cử tri, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị, TPHCM tiếp tục quan tâm tháo gỡ những vướng mắc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; triển khai các chính sách an sinh xã hội để ổn định đời sống nhân dân và có giải pháp kiểm soát giá cả, bình ổn thị trường. Đồng thời, triển khai quyết liệt dự án đường Vành đai 3, tuyến Metro số 1, các công trình giao thông kết nối thành phố với vùng kinh tế phía Nam.
Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đại đa số người dân quan ngại về lạm phát làm cho thị trường sản xuất, kinh doanh trong nước biến động, bị ảnh hưởng, nhất là diễn biến phức tạp của nguồn cung ứng xăng dầu, biến động của thị trường chứng khoán và các vấn đề liên quan đến các ngân hàng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM: Dự báo tình hình “tín dụng đen” hoạt động mạnh những ngày cuối năm ảnh 2 Đại biểu HĐND TPHCM dự kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Việc giảm đơn hàng, giảm việc làm, giảm giờ làm, ngưng hoặc tạm hoãn hợp đồng vào cuối năm, làm cho một bộ phận người lao động đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.
Từ đó, cử tri đề nghị chính quyền TPHCM tiếp tục có các chính sách cụ thể để hỗ trợ người lao động và kiến nghị bộ, ngành Trung ương nghiên cứu các giải pháp kích cầu thị trường, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất và phát triển. Đồng thời, cần quan tâm, chăm lo cho lực lượng y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở, giáo viên, đội ngũ cán bộ không chuyên trách.
Dự báo tình hình "tín dụng đen' sẽ hoạt động mạnh từ nay đến cuối năm. Tình hình lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hoành hành tạo tâm lý bất an cho người dân. Do đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị các cơ quan chức năng TPHCM quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý tội phạm để đảm bảo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM: Dự báo tình hình “tín dụng đen” hoạt động mạnh những ngày cuối năm ảnh 3 Kỳ họp HĐND TPHCM lần này xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống người dân TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bên cạnh đó, người dân đang rất quan tâm đến việc thành phố xây dựng Đề án sắp xếp khu phố - ấp và không còn tổ nhân dân - tổ dân phố trên. Cử tri cũng mong muốn Trung ương và TPHCM sớm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong cung ứng vật tư y tế, thuốc, trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Nhân dân đồng tình, ủng hộ chủ trương đầu tư thực hiện dự án đường Vành đai 3, nhưng cũng đề nghị cần thông tin chi tiết về các bước triển khai thực hiện dự án; công khai quá trình kiểm kê, đo đạc, giá đền bù, hỗ trợ cũng như việc bố trí tái định cư. Nơi bố trí tái định cư phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chất lượng, đồng thời cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất.
Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai, chậm tiến độ đã và đang gây ra sự lãng phí xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân, kéo lùi tốc độ phát triển của thành phố.
Người dân có nguyện vọng, nếu không thực hiện được dự án thì chính quyền các cấp cần có phương thức bỏ dự án để người dân được thực hiện các quyền, đảm bảo lợi ích công dân như các thủ tục về công nhận quyền sử hữu, xây dựng và sửa chữa nhà...

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn