Góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM

Chú trọng công bằng xã hội

Người dân rất đồng tình khi dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng để mọi tầng lớp nhân dân được tham gia góp ý. Đây là một cách làm thể hiện tính dân chủ và quyền làm chủ của người dân.

Trong phần các chỉ tiêu chủ yếu nhiệm kỳ tới, tôi nhận thấy phần lớn các chỉ tiêu đều thuộc về lĩnh vực kinh tế. Kinh tế là yếu tố căn bản của phát triển nhưng nếu chỉ phát triển kinh tế mà không hướng đến công bằng xã hội thì đó là sự phát triển không bền vững, khập khiễng.

Vì thế, bên cạnh việc phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân hàng năm 12% và GDP bình quân trên đầu người đạt 4.800 USD, một trong những chỉ tiêu mà TP cần phải được đưa vào trong mục tiêu phấn đấu đó là phải giảm khoảng cách giàu nghèo. Đặc điểm của các nước đang phát triển đó là sự chênh lệch lớn về mức sống và thu nhập do sự phân bổ không đồng đều các thành quả của phát triển kinh tế, tức là sự tăng lên về thu nhập, mức sống chỉ tập trung vào một số nhóm, trong khi đa số còn lại thì tăng rất ít. Điều này có thể làm tăng giá trị trung bình nhưng lại ẩn đằng sau đó là sự bất bình đẳng rất lớn.

Tăng trưởng GDP là quan trọng nhưng làm sao phân phối sự tăng trưởng ấy một cách đồng đều để khoảng cách giàu nghèo không quá lớn cũng quan trọng không kém. Vì vậy có lẽ TP cần đặt ra mục tiêu đến năm 2015, chỉ số Gini (chỉ số phản ánh chênh lệch giàu nghèo chạy từ 0,00 - 1,00, càng đến 1,00 thì chênh lệch càng lớn) của TP chỉ nằm trong khoảng từ 0,00 - 0,30 (hiện Việt Nam đã trên 0,40).

Một chỉ tiêu khác cũng cần đặt ra trong những năm sắp tới đó là TP phấn đấu trở thành địa phương đi đầu trong chống lãng phí và thực hành tiết kiệm. Cụ thể là trong 5 năm tới, TP phải hoàn thành việc khoán xe công cho cán bộ công chức. Nếu khoán xe công, sẽ tiết kiệm cho ngân sách mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có địa phương nào thực hiện được điều này. Nếu làm được, TP sẽ là một mũi đột phá trong thực hành tiết kiệm và sẽ có thêm một khoản kinh phí rất lớn để đầu tư vào phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Bên cạnh việc giảm khoảng cách giàu nghèo, việc phát triển giáo dục và y tế cũng là cách nâng cao mức sống người dân. Như vậy, trong chỉ tiêu phấn đấu thời gian tới, cần phải đặt ra chỉ tiêu đến năm 2015, tăng thêm giường bệnh vì hiện nay các bệnh viện đang quá tải. Phấn đấu giảm số người/giường bệnh, thời gian chờ đợi khám chữa bệnh; tăng số người được khám chữa bệnh miễn phí cũng là những mục tiêu trong tương lai.

Ngoài ra, cần đặt ra chỉ tiêu tăng số phòng học, tăng số cơ sở giáo dục đạt chuẩn, nâng cao chất lượng giảng dạy. Để giảm thiểu hiện tượng chạy trường cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, TP cần phải đầu tư thêm cơ sở vật chất, giáo viên để làm sao, số trường đạt chuẩn nhiều hơn số trường chưa đạt chuẩn. TP cũng cần đi đầu trong giáo dục toàn diện, giảm các khoản đóng góp của người học nhưng vẫn đảm bảo đời sống của giáo viên ở mức trung bình khá trở lên. Đây là những điều mà một TP trung tâm, giàu nhất nhì cả nước không thể không làm.

Ngành thể dục thể thao (TDTT) của TP trong thời gian qua đang tuột dốc một cách đáng báo động. Thể thao thành tích cao của TP trước đây luôn dẫn đầu nhưng thời gian qua đã tụt hậu thấy rõ. Dù là địa phương giàu mạnh nhưng TP lại phải chứng kiến hiện tượng vận động viên rời bỏ mình để đến các địa phương khác. TP cần phải khẳng định rõ, những tồn tại đó có phần lỗi rất lớn từ cơ quan quản lý nhà nước khi không tìm ra được các chính sách thích hợp về đãi ngộ và thúc đẩy nền TDTT TP đi lên. Vì vậy, trong chỉ tiêu sắp tới, cũng phải đặt ra mục tiêu đưa nền TDTT TP trở lại vị trí mà nó đã từng có trước đây, vị trí tương xứng với tiềm năng và sức mạnh vốn có của mình.

Bên cạnh ngành TDTT nói chung, cũng cần phát triển các sân chơi cho thanh thiếu niên. Trong thời gian qua, chúng ta chứng kiến quá nhiều những hành vi lệch lạc trong giới trẻ mà một trong những nguyên nhân là do thiếu những sân chơi lành mạnh. Do đó cần thiết đặt ra chỉ tiêu về phát triển các sân chơi, đặc biệt là các sân chơi miễn phí cho người dân, nhất là cho giới trẻ để họ có thể tìm thấy các cơ hội phát triển nhân cách đúng đắn, giảm các hành vi lệch lạc. 

LÊ MINH TIẾN
(Giảng viên Xã hội học)

Thông tin liên quan

>> Góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần IX: Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu

>> Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM công bố dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ IX  

Các tin, bài viết khác