Chú trọng dạy kỹ năng sống cho sinh viên

(SGGP).- Nhằm chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc trong khâu bầu cử nhân sự tại đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010-2015, ngày 5-6, Ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM cho biết, những quy định về số dư ít nhất 15% với danh sách giới thiệu ban chấp hành và ít nhất 20% với ban thường vụ chỉ là quy định ở mức tối thiểu, nên đại hội vẫn được phép đề cử hay ứng cử thêm nhân sự vào danh sách để đại hội bầu. Ngoài ra, đại hội không biểu quyết những người được đề cử mà chỉ biểu quyết những trường hợp đề cử xin rút tên khỏi danh sách bầu cử.

Sáng 5-6, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do Chủ tịch HĐND Phạm Phương Thảo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM để góp ý dự thảo văn kiện nhiệm kỳ 2010-2015.

Theo các thành viên đoàn công tác, hiện nay dự thảo báo cáo chính trị chưa nêu rõ các thành tựu của ĐHQG trong nhiệm kỳ qua, chưa tuân thủ theo hướng dẫn soạn thảo văn kiện dễ làm cho người đọc nhầm lẫn giữa các nội dung. Đoàn công tác cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện công tác giáo dục kiến thức, ĐHQG cần chú trọng hơn đến việc đào tạo kỹ năng sống cho sinh viên và đặc biệt là cần chú trọng hơn nữa đến công tác giáo dục lý tưởng, tinh thần yêu nước, ý thức quốc phòng cho sinh viên. Chú ý phát hiện những sinh viên ưu tú có phẩm chất để phát triển Đảng.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Thành ủy do đồng chí Phạm Phương Thảo làm trưởng đoàn đã tham dự buổi họp góp ý văn kiện đại hội Đảng bộ Khối các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp TPHCM lần thứ IV nhiệm kỳ 2010-2015.

Đồng chí Phạm Phương Thảo đồng ý với một số phương hướng nhiệm vụ chính của Đảng bộ khối trong nhiệm kỳ mới, như: Đến năm 2015, số cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học đạt 80%; xây dựng cơ sở vật chất (trường lớp, phòng thí nghiệm, thư viện) đáp ứng yêu cầu đào tạo, từng bước đảm bảo yêu cầu nghiên cứu khoa học; tổng số đảng viên mới được kết nạp đạt ít nhất 2.000 người (cán bộ giảng dạy 30%, sinh viên 50%)… Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Đảng bộ khối cần xem lại các chỉ tiêu đặt ra và biện pháp thực hiện liệu có hiệu quả chưa, chú trọng xây dựng thương hiệu cho các trường, giáo dục kỹ năng sống cho các em.

T.Sơn - M.Tú - H.Hiệp

* Ngày 5-6, phường 1, quận 10 đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010-2015 và bầu ra BCH gồm 11 đồng chí, trong đó có 5 nữ (45,4%), 9/11 có trình độ đại học (81,8%).

Trong nhiệm kỳ qua, phường đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 12%-15%/năm, thu ngân sách mỗi năm tăng 23%-29%. Trong nhiệm kỳ mới, phường phấn đấu thu ngân sách hàng năm tăng 10%, đến năm 2012 giảm hộ nghèo thu nhập 12 triệu đồng/người/năm còn dưới 1%, phát triển đa dạng các loại hình thương mại dịch vụ cao cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ khu chuyên doanh hoa tươi Hồ Thị Kỷ, hàng năm thực hiện mô hình “phố hoa”, “siêu thị hoa” nhằm giúp hộ kinh doanh nâng cao thu nhập và tăng nguồn thu cho ngân sách.

* Xã Đa Phước, huyện Bình Chánh vừa tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2010-2015 và bầu ra BCH gồm 13 đồng chí, trong đó nữ chiếm 23%, 46,15% có trình độ đại học.

Trong nhiệm kỳ qua, năng suất lúa trên địa bàn xã tăng từ 2,9 lên 3,5 tấn/ha và đã xuất hiện các mô hình cây con mang lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi tôm sú, cá lóc, nuôi cừu, cá kiểng giúp tăng thu nhập cho người dân. Đảng bộ xã vận động nhân dân hiến hơn 5.700m² đất làm đường với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng góp phần bê tông hóa nhiều tuyến đường giao thông liên ấp. Hàng năm xã đều hoàn thành chỉ tiêu giao quân và đặc biệt có đảng viên tình nguyện tham gia làm nghĩa vụ quân sự.

* Cùng ngày, xã Bình Hưng huyện Bình Chánh đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2010-2015 và bầu ra BCH gồm 15 đồng chí, trong đó nữ chiếm 20% và 46,6% có trình độ đại học.

Trong nhiệm kỳ qua, Bình Hưng đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân là 14,5%, tăng dịch vụ - thương mại - tiểu thủ công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 16,1%, trong đó ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng cao hơn trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Trong nhiệm kỳ tới, xã tập trung nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ bồi thường cho dân và đề xuất hướng giải quyết đối với các dự án chậm triển khai.

* Phường 10, quận Tân Bình cũng đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010-2015. Nhờ bám vào chương trình công tác của Quận ủy về chuyển đổi cơ cấu kinh tế thương mại – dịch vụ, sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp nên trong nhiệm kỳ qua kinh tế tăng trưởng bình quân 10,3% và thu thuế công thương nghiệp hàng năm đều đạt chỉ tiêu đề ra. Nhờ thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã thực hiện 35 công trình hạ tầng với 100% đường, hẻm đã được bê tông hóa và đến nay có 100% hộ dân sử dụng điện lưới, 82,6% hộ dân được sử dụng nước sạch. Đảng bộ phường 10 đề ra chỉ tiêu 100% hộ dân được cung cấp nước sạch, đến cuối năm 2015 không còn hộ nghèo; tỷ lệ phá án hình sự đạt 65%.

* Ngày 5-6, phường Long Trường, quận 9 đã Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và bầu 11 đồng chí (3 nữ) vào BCH nhiệm kỳ mới. Trong thời gian qua, nông nghiệp là ngành sản xuất chính đang trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi với một số mô hình cho năng suất cao như trồng mận An Phước thu nhập hơn 100 triệu đồng/hộ/năm và đầu tư nuôi cá. Đảng bộ đã ưu tiên cho việc xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ 1,04 tỷ đồng cho các hộ dân đầu tư sản xuất. Trong nhiệm kỳ mới, phường đẩy nhanh phát triển các ngành dịch vụ - thương mại, tăng số hộ kinh doanh cá thể với 100% các cơ sở có giấy phép kinh doanh.

* Cùng ngày, phường Long Phước, quận 9 tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2010 - 2015. Kinh tế của phường 5 năm qua có sự phát triển nhanh, với sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cho kết quả tốt, nhất là nuôi cá cảnh. Du lịch trên địa bàn phường bước đầu phát triển với một số mô hình tham quan vườn, không gian xanh, câu cá giải trí góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Nhiệm kỳ mới, phường phấn đấu đẩy nhanh việc cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, đồng thời hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật cho các hộ dân đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập.

Nhóm PV

t.sơn - m.tú - h.hiệp

Các tin, bài viết khác