Vụ xây dựng trái phép, sai phép ở Hà Nội

Chưa chấp nhận phương án khắc phục của chủ công trình

Ngày 15-3, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Ba Đình và 2 chủ công trình xây dựng sai phép (số 4 Đặng Dung và số 2, ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình) đã có cuộc họp bàn phương án xử lý vi phạm của các công trình này.

Sau cuộc họp, ông Bùi Văn Chiểu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các chủ đầu tư đều đã trình phương án khắc phục các sai phạm. Theo đó, chủ công trình 4 Đặng Dung tự nhận mức xử phạt hành chính cao nhất là 70 triệu đồng. Đồng thời, nộp bổ sung phí xây dựng phần sai phép hơn 1,2 tỷ đồng. Tổng mức nộp hơn 1,3 tỷ đồng. Tương tự, chủ số 2, ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh cũng tự nhận mức nộp hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, phương án của các chủ công trình đưa ra chưa được chấp nhận. Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nhận định, những sai phạm của các công trình này đã làm ảnh hưởng tới môi trường và đời sống dân cư trong khu vực. Do đó, mức phạt phải hài hòa được lợi ích giữa 3 đối tượng: người dân sống trong khu vực, chủ công trình và Nhà nước, đồng thời, phải được dư luận xã hội chấp nhận.

- Tuy đã khởi công hơn 1 năm nay, song khu thương mại, giải trí cao 9 tầng có mức vốn đầu tư 240 tỷ đồng của Công ty cổ phần Tân Hoàng Cầu trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội, vẫn chưa được chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng.

Một nghịch lý đáng nói là Quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội ngày 19 - 1 - 2006 đã nêu rõ, chủ đầu tư có trách nhiệm liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn lập hồ sơ xin phép xây dựng và xây dựng theo đúng giấy phép được cấp. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa tiến hành xin giấy phép xây dựng, cũng như chưa được Sở Tài nguyên - Môi trường trích lục bản đồ thửa đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Đại diện chủ đầu tư cho rằng, công trình thuộc diện miễn phép xây dựng, trong khi lãnh đạo quận sở tại (quận Đống Đa), cho rằng, chủ đầu tư vẫn phải làm thủ tục xin phép xây dựng. Mặc dù vậy, công trình vẫn đang được thi công.

A.T. - A.P.

Các tin, bài viết khác