Chùa Hương chưa khai hội đã đông nghịt du khách

(SGGPO). - Mặc dù sáng 13-2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Thân - 2016) lễ hội chùa Hương ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội mới chính thức khai hội, thế nhưng trong những ngày đầu của năm mới, hàng vạn Phật tử và du khách thập phương đã tới lễ Phật, du Xuân tại thắng cảnh tâm linh nổi tiếng nhất ở miền Bắc- chùa Hương khiến nơi đây trở nên đông nghịt và quá tải.

Đường lên và xuống động Hương Tích luôn trong tình trạng kẹt cứng người.

Theo Ban quản lý di tích chùa Hương, tính đến sáng mùng 5 Tết Bính Thân 2016 đã có trên 5 vạn du khách tới tham quan, du Xuân tại chùa Hương. Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù chưa xảy ra tình trạng tắc đò trên suối Yến nhưng tại khu vực đường lên ga cáp treo và đặc biệt là đường xuống "Nam thiên đệ nhất động"- Hương Tích luôn trong tình trạng ùn tắc với hàng ngàn du khách phải nhích từng bước mới lên được cáp treo, hay xuống được lòng động để thắp nhang lễ Phật.

Khu vực bến đò đền Trình khá đông du khách dù chưa vào hội chùa Hương

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội chùa Hương 2016, chính quyền địa phương, ban tổ chức đã phối hợp cùng bà con nhân dân xã Hương Sơn chuẩn bị 4.395 đò để phục vụ việc đi lại của du khách trên suối Yến. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các hộ dân có đò phục vụ đưa đón khách trên suối Yến các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Tuy nhiên qua quan sát của chúng tôi trong những ngày đầu Xuân 2016, hầu hết những đò chở khách tại suối Yến đều không có áo phao cho du khách. Đáng chú ý, để đảm an ninh, an toàn trật tự trong suốt mùa lễ hội chùa Hương, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng công an Hà Nội và công an huyện Mỹ Đức tổ chức 17 tổ tuần tra, ứng trực liên tục tại các địa điểm có đông du khách như: Đền Trình, chùa Thiên Trù, động Hương Tích... để kịp thời phản ứng khi có sự cố xảy ra, tổ chức phân luồng giao thông, cũng như xử lý các trường hợp chèo kéo, móc túi, trộm cắp.

Chưa tắc đò ở trên suối Yến nhưng hầu hết các đò ở đây đều không có áo phao để đảm bảo an toàn cho du khách

Hàng năm, vào ngày mùng 6 tháng Giêng, lễ hội chùa Hương chính thức khai hội và kéo dài tới cuối tháng 3 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội tâm linh kéo dài nhất ở miền Bắc vào dịp đầu Xuân năm mới. Mỗi mùa lễ hội, khu di tích thắng cảnh chùa Hương đón hàng trăm ngàn Phật tử và du khách khắp nơi tới trẩy hội.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tổng biên tập, chuyện người trong cuộc

Đến nay, nước ta có trên 800 cơ quan báo chí, có nghĩa là ít nhất có chừng ấy tổng biên tập (TBT). Mỗi TBT có phương pháp tác nghiệp riêng để quản lý và phát triển cơ quan báo chí, tờ báo mà mình được giao làm người đứng đầu. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.