Bệnh teo cơ Delta ở Hà Tĩnh

Chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh

Như tin SGGP đã đưa, toàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh có tới 600 trẻ em bị bệnh teo cơ Delta khiến các em bị biến dạng về cơ thể, chân tay, vai, gây ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, sức khỏe. Hiện nay, các bộ ngành liên quan đang tập trung nghiên cứu và giải quyết hậu quả căn bệnh này.

Cháu Uông Thị Hạnh ở xóm 1, xã Xuân Đan (Nghi Xuân) mắc bệnh xơ teo cơ delta. Ảnh: TTO.

Hôm qua 4-1, ông Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ Điều trị Bộ Y tế cho hay, vừa qua một đoàn công tác của Bộ Y tế đã về Hà Tĩnh xem xét tình hình cụ thể. Bộ Y tế cũng đã quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn nghiên cứu về căn bệnh này tại địa phương. Tuy nhiên, cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân gây nên căn bệnh khá kỳ lạ này, tuy nhiên nguyên nhân do tiêu chảy mở rộng đã được loại trừ.

Theo ông Lý Ngọc Kính, để có kết luận chính xác, đòi hỏi phải có nghiên cứu lâu dài với sự tham gia của nhiều bộ ngành và các đơn vị chuyên môn, vì vậy trước mắt, Bộ Y tế vẫn chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung điều kiện để điều trị cho các bệnh nhân. Theo đó, Bệnh viện (BV) Nhi TƯ là đơn vị được Bộ Y tế giao trách nhiệm lập đề cương nghiên cứu căn bệnh này đồng thời trực tiếp phẫu thuật cho toàn bộ các trường hợp bị bệnh.

Trao đổi với SGGP vào ngày hôm qua, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi TƯ cũng cho biết, BV đã hoàn thành đề cương nghiên cứu bệnh teo cơ Delta. Vào ngày 10-1 tới, đoàn điều trị và nghiên cứu (gồm BV Nhi TƯ, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Trường Đại học y tế cộng đồng) sẽ vào Hà Tĩnh để trực tiếp điều trị và nghiên cứu các trường hợp bị bệnh.

Trước mắt, đoàn sẽ nghiên cứu căn bệnh này trên phạm vi Hà Tĩnh, sau đó xây dựng một đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu trên phạm vi cả nước (vì ngoài việc xuất hiện tập trung ở Hà Tĩnh, căn bệnh này còn xuất hiện rải rác ở các địa phương khác).

Về hướng điều trị cho các ca bị bệnh, ông Lý Ngọc Kính cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Nhi TƯ phẫu thuật miễn phí cho tất cả các trường hợp bị bệnh với dự kiến kinh phí 600.000 đồng/ca (hiện đã phẫu thuật xong 100 ca).

Nguồn kinh phí được huy động từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Y tế, tỉnh Hà Tĩnh và các tổ chức tài trợ. Riêng BV Nhi TƯ cam kết, từ nay đến trước Tết Nguyên đán sẽ phẫu thuật thêm 150-200 ca, BV sẽ cung cấp thuốc và chỉ khâu miễn phí cho 150 trường hợp.

QUANG PHƯƠNG

Thông tin liên quan:

Nghiên cứu bệnh teo cơ Delta ở Hà Tĩnh

Trẻ em bị bệnh teo cơ Delta của huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh được hỗ trợ phẫu thuật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc