Sổ tay

Chuẩn… thả nổi!

Năm học 2011 - 2012 đã qua gần hết học kỳ 1, song việc thay đổi bàn, ghế theo chuẩn mới của Thông tư liên tịch số 26 do liên Bộ GD-ĐT, Bộ KH-CN và Bộ Y tế ban hành (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-8-2011) ở nhiều nơi vẫn chưa thể thực hiện.

Nguyên nhân được các trường giải thích là do kinh phí trang bị bàn, ghế theo chuẩn mới không nhỏ, trung bình 700.000 - 1.000.000 đồng/bộ tùy kích cỡ. Một lớp học hiện nay có sĩ số bình quân dao động 38 - 45 học sinh và nếu như một trường có 25 lớp nghĩa là phải thay mới 950 - 1.000 bộ. Kêu gọi phụ huynh đóng góp thì không phải ai cũng đủ tiền đóng, do đó nếu không tìm được nguồn xã hội hóa, bản thân nhà trường khó lòng kham nổi.

Cái khó nữa là theo quy định của Thông tư 26, khoảng cách từ mép bàn đến tường của hướng ánh sáng chính chiếu vào phòng học phải đạt tối thiểu 60cm, khoảng cách giữa 2 dãy bàn học 95 - 100cm, khoảng cách từ hàng ghế cuối đến tường phía sau phòng học phải đạt 60cm…

Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận Thủ Đức TPHCM nhận xét, đây là điều không tưởng do hầu hết trường học hiện nay đều được xây dựng theo tiêu chuẩn cũ, diện tích bình quân mỗi phòng chỉ đạt 48m2. Trong khi đó, sĩ số lớp học bình quân hiện nay không dưới 38 học sinh/lớp, nếu kê bàn, ghế theo đúng quy định thì không đủ chỗ ngồi cho học sinh, còn ngược lại, đủ chỗ ngồi thì không bảo đảm về khoảng cách.
 
Mặt khác, theo bà Lê Thị Minh Loan, Phó phòng GD-ĐT quận 9 TPHCM, quy định ngân sách chỉ cho phép mỗi năm các trường thay mới 10% số bàn, ghế cũ, nếu có yêu cầu cấp bách phải lập tờ trình chờ cấp trên xét duyệt. Do đó, việc thay mới không thể tiến hành đồng loạt mà phải có kế hoạch dài hơi, đặc biệt ưu tiên cho những trường xây mới hoặc sửa chữa lớn. Năm học này, trên toàn địa bàn quận 9 chỉ có Trường Tiểu học Nguyễn Minh Quang sử dụng bàn ghế theo chuẩn mới, các trường còn lại vẫn đang chờ hướng dẫn.

Hay như quận 7, hiện mới có 5/14 trường tiểu học, 3/6 trường THCS và các trường mầm non đạt quy chuẩn bàn, ghế mới. Riêng tại quận 1, năm học này nhiều trường đã chọn phương án tăng cường thêm một số bàn, ghế mới đạt chuẩn cho những lớp đông sĩ số, còn lại tất cả các lớp đều giữ nguyên hiện trạng bàn, ghế cũ do vẫn còn xài được, nếu thay mới sẽ vô cùng lãng phí.

Hy hữu có trường hợp một trường tiểu học trên địa bàn quận 11, sau khi vận động được phụ huynh thay mới toàn bộ bàn, ghế cũ, lại đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm kinh phí thanh lý số bàn, ghế đó.

“Chúng tôi đã tận dụng một số bàn, ghế cũ còn tốt, ghép lại làm sân khấu đặt giữa sân trường, số còn lại định nhờ người kêu xe chở về cho một trường nghèo ở huyện Cần Giờ nhưng kinh phí vận chuyển cũng là chuyện không nhỏ” - hiệu trưởng trường này bày tỏ.

Như vậy, sử dụng bàn, ghế cũ thì không đúng thông tư quy định, song thay mới cũng gặp nhiều khó khăn. Dư luận từng băn khoăn trước thông tin nhiều trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng sau khi đồng loạt thay mới toàn bộ bàn, ghế đã vướng phải sự phản đối của phụ huynh do bàn, ghế mới học sinh ngồi không vừa tầm.

Phải chăng đã đến lúc cơ quan chủ quản cần nghiên cứu lại quy định chuẩn hợp lý hơn, đồng thời có thêm một số hướng dẫn, trợ giúp về mặt kinh phí thực hiện, quy định cụ thể địa phương nào thí điểm, địa phương nào chưa nhằm tránh tình trạng chuẩn đang bị thả nổi hiện nay.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”

Phát triển xã hội học tập là phát triển nguồn lực đặc biệt của quốc gia

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục suốt đời có chất lượng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục