Chung sức trẻ xây dựng nông thôn mới

Ngày 5-8, hàng ngàn bạn trẻ, đoàn viên thanh niên cùng các chiến sĩ Mùa hè xanh 2012 đã có mặt tại các xã xây dựng nông thôn mới thuộc huyện Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn… tham gia Ngày cùng hành động “Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh chung tay xây dựng nông thôn mới”. Ngoài thực hiện những công trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, các chiến sĩ còn kết hợp trao tặng học bổng học sinh nghèo tại địa phương, trao vốn hỗ trợ thanh niên làm kinh tế…

Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ tin học giúp cô Đào Thị Huệ ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội (Củ Chi) sửa lại nhà.

Công trình xanh trên đất thép

Nằm cuối con đường nhỏ sình lầy ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội (Củ Chi) là nhà của cô Đào Thị Huệ. Đây là một trong 5 hộ dân khó khăn trên địa bàn huyện Củ Chi có nhà đã xuống cấp. Hưởng ứng ngày đầu chiến dịch “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, các chiến sĩ Mùa hè xanh đã tỏa đi giúp các hộ này tu sửa lại nhà. Được xây tạm từ năm 2005, đến nay căn nhà của cô Huệ ngày càng trở nên xập xệ. Thiếu nước, thiếu điện, thậm chí là nhà cô thiếu những thành phần cơ bản nhất mà bất kỳ ngôi nhà nào cũng phải có. Chỉ về phía một góc sân, cô ngập ngừng: “Nhà trống trước hụt sau, chỉ coi như là chỗ để ngủ. Nhiều năm nay đến cả chuyện tắm giặt vệ sinh cũng phải nhờ hàng xóm. Có khi không được thì phải quây một tấm bạt che chắn để mà tắm giặt ở góc sân”.

Không khí rộn ràng sôi nổi của các bạn sinh viên ngày hôm nay dường như làm cô vui hơn. Trong căn nhà rộng chừng 20m² ấy, 21 chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học đang miệt mài tô vữa và quét vôi lại cho chắc chắn. Ngay cả mái nhà cũng đã được thay lại bằng những tấm tôn mới. Từ giờ trở đi, căn nhà trú ngụ của mẹ con cô sẽ không còn chịu cảnh dột nát mỗi khi mưa về. Cả con cô cũng sẽ yên tâm học hành với đường dây điện mà nhóm sinh viên đấu nối để đem nguồn sáng đến cho gia đình cô.

Với hơn 20 hộ dân ở tổ 9 ấp Xóm Chùa, xã Tân An Hội (Củ Chi), nhiều năm nay đã phải chịu đựng cảnh nắng bụi, mưa lầy của con đường chạy ngang qua ấp. Nung nấu quyết tâm làm đẹp con đường để người dân đi lại được thuận lợi hơn, nhóm các chiến sĩ tình nguyện Trường Cao đẳng Xây dựng 2 và Đại học Sư phạm TPHCM đã bắt tay cải tạo lại con đường. Bùi Đăng Thoại (Trường Cao đẳng Xây dựng 2) chia sẻ: “Phải san nền cho 500m đường trong 3 giờ với lực lượng chỉ có 30 người, đòi hỏi sự tính toán khéo léo cũng như kinh nghiệm lao động. Vì vậy bọn tôi có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn”.

Tuy nhiên, điều quý giá nhất mà các chiến sĩ nhận được chính là tấm lòng và sự hỗ trợ nhiệt tình của bà con địa phương. Vừa phụ các bạn sinh viên đào đất, bác Nguyễn Văn Khanh (tổ trưởng ấp Xóm Chùa) nói: “Tụi tui cũng chỉ giúp đỡ một phần để động viên tinh thần các cháu. Các cháu từ xa về giúp bà con nên ai cũng thương”. Kinh nghiệm đắp đất, đào mương của nhà nông kết hợp với sức trẻ của các bạn sinh viên làm cho con đường như đẹp thêm. Nhiều chiến sĩ cho biết, không chỉ có bác Khanh mà còn rất nhiều người dân xung quanh khu vực này rất tận tình giúp đỡ, hỗ trợ các bạn về nhiều mặt.

Những đội hình chuyên

Bây giờ đi đến đâu tại các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TPHCM cũng có thể gặp được những công trình đậm dấu ấn Mùa hè xanh của các chiến sĩ. So với 18 mùa chiến dịch trước, có lẽ điểm nổi bật nhất của Mùa hè xanh 2012 là những đội hình chuyên của chiến sĩ tình nguyện. Các bạn sinh viên đã phát huy chuyên môn của trường mình, thực hiện công trình, đề tài gắn với nội dung “Xây dựng nông thôn mới” tại mặt trận đóng quân như: Đội hình “xây cầu, dựng nhà” của các chiến sĩ Mùa hè xanh Đại học Bách khoa TPHCM; đội hình tuyên truyền pháp luật của các chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Luật TPHCM; đội hình Đại học Mở đầu tư xây dựng phòng tin học tại huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, kết hợp với chương trình đào tạo từ xa của trường…

Tại xã Đa Phước, Nguyễn Văn Hải (sinh viên Đại học Nông Lâm TPHCM) say sưa trình bày và chuyển giao đề tài nghiên cứu “Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý môi trường tại ấp 3, xã Đa Phước”. Hải kể: “Năm ngoái, khi tham gia Mùa hè xanh tại huyện Bình Chánh, tôi được lãnh đạo địa phương đặt hàng nghiên cứu đề tài trên. Sau gần một năm triển khai, đề tài đã hoàn thành và bàn giao cho địa phương trong Mùa hè xanh 2012".

Ngoài ra các kỹ sư tương lai của Đại học Nông Lâm TPHCM cũng có nhiều công trình thiết thực phục vụ bà con tại các xã nông thôn mới: Bể lọc phèn với quy mô hộ gia đình (Bình Chánh); đội hình chuyên tiêm phòng cho vật nuôi (Củ Chi); mô hình trình diễn trồng phong lan (Hóc Môn); mô hình trồng 30 gốc tiêu (Gia Lai)… Còn nhiều công trình “made in sinh viên” như thế đã và sẽ còn ở lại với bà con, phần nào làm thay đổi bộ mặt ở những vùng quê nghèo. Những công trình không chỉ là dấu ấn mà còn trở thành “thương hiệu” đặc trưng của các sinh viên - chiến sĩ Mùa hè xanh.

Sơn Trà – Trung Lân

Chiều 5-8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua đã dẫn đầu đoàn cán bộ TP đến thăm, tặng quà các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh thực hiện công tác tại huyện Bình Chánh (TPHCM). Đoàn đã tham dự lễ kết nạp 5 đảng viên mới trong chiến dịch Mùa hè xanh 2012 của Đại học Nông Lâm TPHCM tại Khu di tích lịch sử Rạch Già (xã Hưng Long) và lễ kết nạp 21 đảng viên mới của Trường Đại học Luật TPHCM tại Khu tưởng niệm Liệt sĩ Dân công hỏa tuyến Mậu Thân 1968 (đường Nguyễn Thị Tú, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh).

Th.An

Các tin, bài viết khác