Chung tay chăm lo tết người nghèo

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nhâm Thìn năm 2012, tại các tỉnh ĐBSCL và miền Trung, sau nhiều mùa lúa bị thất bát, mất mùa, kinh tế eo hẹp kéo theo hàng ngàn hộ gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn. Với họ, việc tìm cái ăn lúc này đã khó nói gì đến vui tết, đón xuân. Nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, các địa phương đã và đang nỗ lực đem “tết” đến cho người nghèo.

Hiện có hàng trăm hộ nghèo tại xã Tân Thành A, Tân Hồng, Đồng Tháp cần hỗ trợ chăm lo tết vì bị thiệt hại lớn trong cơn lũ vừa qua. Ảnh: Huỳnh Lợi

ĐBSCL: Đảm bảo hộ nghèo được đón tết

Chiều 21-12, chúng tôi tìm đến xã Tân Thành A thuộc huyện biên giới Tân Hồng (Đồng Tháp), nơi vừa bị lũ lớn gây thiệt hại trên diện rộng. Xã hiện có hơn 980 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 30%. Kinh tế chính dựa vào cây lúa, nhưng năm nay lúa vụ 3 bị mất mùa, trong khi lúa đông xuân đang gieo sạ phải chờ đến tháng 3-2012 mới thu hoạch.

Về cơ bản từ nay đến tết nhiều hộ ở Tân Thành A không có thu nhập gì khác ngoài việc đi làm thuê kiếm sống. Để đảm bảo cho hàng trăm hộ nghèo có tết, UBND xã Tân Thành A đã lên kế hoạch hỗ trợ bằng cách vận động các mạnh thường quân xa gần giúp sức. “Ngoài những khoản mà huyện và tỉnh hỗ trợ, chúng tôi đang cố gắng vận động cho hộ nghèo ít nhất cũng được 200.000 - 300.000 đồng/hộ mua bánh, mứt… Số tiền dù không lớn, nhưng đây là tấm lòng cùng chung tay đón tết” - Chủ tịch UBND xã Trần Quốc Hội cho biết.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, dù lũ gây thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng nhưng Nhà nước và các tổ chức đã trợ lực kịp thời nên không để bất cứ hộ nào thiếu đói. Ông Bùi Thành Nhơn, Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Tháp, cho biết quan điểm của tỉnh là phải đảm bảo cho 100% hộ nghèo được đón tết. Trước mắt, sở đã làm tờ trình đề nghị chi từ ngân sách địa phương trên 9,5 tỷ đồng để hỗ trợ tết cho 55.391 hộ nghèo và 40.534 đối tượng thuộc diện trợ cấp xã hội.

Tại An Giang, ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đã lên kế hoạch chăm lo tết cho gần 10% tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh. Huyện, thị đang lập danh sách hộ nghèo để có chính sách hỗ trợ. Ngoài ngân sách nhà nước, UBND tỉnh đề nghị, chính quyền địa phương, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể nỗ lực vận động các mạnh thường, tổ chức… đóng góp để cùng “mang tết” đến cho mọi hộ nghèo.

Miền Trung: Chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần

Gần tháng nay chị Hồ Thị Hường, thôn Thạch Nham Đông (xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) đã xuống rửa chén cho một nhà hàng trên đường 30-4 (Đà Nẵng) mong mỏi kiếm chút tiền về lo tết cho gia đình. Chị Hường cho biết: Trong 2 mùa lúa gần đây, gia đình có 3 sào ruộng nhưng bị mất trắng hết. Cả nhà có 5 miệng ăn phải chạy gạo từng bữa đã 3 tháng nay. “Vừa rồi nghe xã báo là gia đình được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn tết, tôi mừng lắm. Số tiền này dù không lớn nhưng sẽ giúp gia đình có điều kiện hơn để có cái tết với người ta” - chị Hường mừng rỡ.

Ông Huỳnh Kim Hiền (hành nghề xích lô) là một trong những đối tượng được hỗ trợ tết của UBND TP Đà Nẵng trong năm nay. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong những năm qua, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước trong việc chăm lo tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, người có công cách mạng… Năm nay, TP Đà Nẵng quyết định chi gần 20 tỷ đồng cho công tác này. Ngoài ra, Sở LĐTB-XH đang trình UBND TP Đà Nẵng xét duyệt 1.000 tấn gạo để cấp cho những hộ thiếu ăn trong dịp tết.

Không chỉ hỗ trợ cho những đối tượng nghèo khó, TP Đà Nẵng còn hỗ trợ ngay cho cả những cán bộ, công chức, viên chức và hợp đồng lao động (kể cả sinh viên khá, giỏi) thuộc khối quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp không có thu hoặc thu không đáng kể, các ban giải tỏa đền bù và ban quản lý dự án, và các tổ chức chính trị trên địa bàn TP với mức 1.000.000 đồng/người. Các cán bộ dưới phường, xã cũng được hỗ trợ từ 400.000 - 500.000 đồng/người...

Tại Thừa Thiên - Huế, việc chăm lo tết đang tập trung cho đối tượng là trẻ em. Ông Nguyễn Thanh Kiếm, Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trên địa bàn tỉnh, số trẻ em trong các gia đình nghèo khoảng 17.438 em, chiếm tỷ lệ 5,13%. Các em chịu rất nhiều thiệt thòi, dễ bị tổn thương nên cần được xã hội chung tay góp sức cùng Nhà nước chăm lo, bảo vệ, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần.

Ngày 14-1-2012 tới, với mục đích huy động nguồn lực để hỗ trợ quà tết cho trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, đơn vị sẽ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ gây quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với chủ đề “Xuân yêu thương”. Chương trình được thực hiện nhằm tạo sân chơi văn hóa tinh thần bổ ích, ý nghĩa cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dạy tại các trung tâm, cơ sở bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Cộng đồng cùng chung tay

Theo UBND các tỉnh ĐBSCL, để mọi người nghèo có được những ngày tết ấm cúng, ngoài ngân sách nhà nước thì trợ lực từ các mạnh thường quân là rất quan trọng.

Ông Mai Đăng Hòa, Tổng giám đốc Công ty Thủy hải sản Sài Gòn - Mêkông (Trà Vinh), cho biết cứ đến tết là công ty luôn sẵn lòng chia sẻ với người nghèo. Nhất là ở Trà Vinh, nơi có đông đồng bào Khmer còn khó khăn cần sự trợ giúp. Cùng suy nghĩ trên, ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) nói: “Hiện tại, chúng tôi đã lên kế hoạch ăn tết chung cùng người nghèo, với hơn 3.000 hộ ở các vùng trồng mía nguyên liệu, dự kiến kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng”. Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang cũng có chương trình “cùng nông dân đón tết”, trong đó có những hộ nghèo ở các vùng nông thôn ĐBSCL.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc Công ty CP Gò Đàng (Tiền Giang) tâm sự: “Chúng tôi có 12 vùng nuôi cá tra nguyên liệu ở 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long, đồng thời có mối quan hệ với nhiều hộ nuôi cá, cùng chính quyền các nơi… Hàng năm công ty dành khoảng 500 triệu đồng chăm lo tết cho bà con nghèo, đây là trách nhiệm và cũng là tấm lòng của công ty cùng chung tay lo tết cho người nghèo”. Ông Phạm Chuông Vàng, hộ nghèo ở xã Ba Trinh (Kế Sách, Sóc Trăng) mừng ra mặt: Gần 50 tuổi đời, nhưng đây là lần đầu tiên được đón tết trong căn nhà tình nghĩa trị giá gần 40 triệu đồng. Có được căn nhà khang trang là nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và các mạnh thường quân xa gần giúp sức…

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: