Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng

(SGGPO). - Ngày 14-5, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2016” với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. Đây là hoạt động khẳng định tầm quan trọng của công tác tiêm chủng và vaccine trong việc phòng ngừa nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tiêm chủng là biện pháp dịch bệnh hiệu quả và kinh tế nhất

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh cho toàn xã hội. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch. Thứ trưởng cũng yêu cầu Dự án tiêm chủng mở rộng tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Y tế chiến lược sử dụng vaccine, tăng cường tiếp cận tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và các tỉnh, thành phố có di biến động dân cư lớn. Các bệnh viện tham gia tích cực hơn nữa trong triển khai tiêm vaccine gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu để trẻ em sớm được phòng bệnh viêm gan B, đẩy mạnh hoạt động truyền thông để người dân thấy rõ lợi ích, tầm quan trọng, đưa con em đi tiêm chủng, đồng thời mỗi cán bộ tiêm chủng cần nâng cao trách nhiệm, vững tay nghề, tránh sai sót xảy ra dù là nhỏ nhất. Cùng với đó, chính quyền các cấp cần tăng cường đầu tư cho công tác tiêm chủng mở rộng trong các hoạt động thường xuyên và chiến dịch, nhằm giúp chương trình tiêm chủng đạt được các mục tiêu đặt ra.

Cũng tại lễ mít tinh, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương khẳng định tuần lễ tiêm chủng là hoạt động quan trọng trên toàn thế giới, nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ cộng đồng thông qua tiêm chủng. Tiêm vaccine là một trong những can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ em để hình thành một thế hệ phát triển đầy đủ về thể chất.

Sau 31 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã có hàng trăm triệu liều vaccine được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, góp phần giảm đáng kể tỉ lệ mắc bệnh và tử vong, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, sởi… đã giảm mạnh. Đặc biệt thông qua việc tổ chức thành công chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho 20 triệu trẻ trong thời gian qua và đưa vaccine phòng sởi-rubella vào tiêm chủng thường xuyên, Việt Nam đang nỗ lực tiến tới loại trừ bệnh sởi.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0

Nhằm giải đáp cho phụ huynh về những băn khoăn, thắc mắc về đảm bảo an toàn cho con khi quay lại trường, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) phối hợp cùng các trường trong hệ thống tổ chức buổi livestream “Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0?” vào 19 giờ 30, chủ nhật, ngày 5-12.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc