Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng

(SGGPO). - Ngày 14-5, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2016” với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. Đây là hoạt động khẳng định tầm quan trọng của công tác tiêm chủng và vaccine trong việc phòng ngừa nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tiêm chủng là biện pháp dịch bệnh hiệu quả và kinh tế nhất

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh cho toàn xã hội. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch. Thứ trưởng cũng yêu cầu Dự án tiêm chủng mở rộng tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Y tế chiến lược sử dụng vaccine, tăng cường tiếp cận tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và các tỉnh, thành phố có di biến động dân cư lớn. Các bệnh viện tham gia tích cực hơn nữa trong triển khai tiêm vaccine gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu để trẻ em sớm được phòng bệnh viêm gan B, đẩy mạnh hoạt động truyền thông để người dân thấy rõ lợi ích, tầm quan trọng, đưa con em đi tiêm chủng, đồng thời mỗi cán bộ tiêm chủng cần nâng cao trách nhiệm, vững tay nghề, tránh sai sót xảy ra dù là nhỏ nhất. Cùng với đó, chính quyền các cấp cần tăng cường đầu tư cho công tác tiêm chủng mở rộng trong các hoạt động thường xuyên và chiến dịch, nhằm giúp chương trình tiêm chủng đạt được các mục tiêu đặt ra.

Cũng tại lễ mít tinh, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương khẳng định tuần lễ tiêm chủng là hoạt động quan trọng trên toàn thế giới, nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ cộng đồng thông qua tiêm chủng. Tiêm vaccine là một trong những can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ em để hình thành một thế hệ phát triển đầy đủ về thể chất.

Sau 31 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã có hàng trăm triệu liều vaccine được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, góp phần giảm đáng kể tỉ lệ mắc bệnh và tử vong, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, sởi… đã giảm mạnh. Đặc biệt thông qua việc tổ chức thành công chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho 20 triệu trẻ trong thời gian qua và đưa vaccine phòng sởi-rubella vào tiêm chủng thường xuyên, Việt Nam đang nỗ lực tiến tới loại trừ bệnh sởi.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc