Chung tay phòng chống săn bắt chim yến

SGGP
Nghề dẫn dụ chim yến về làm tổ để khai thác yến (nhà yến) đang ngày càng phát triển tăng thu nhập cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thay đổi diện mạo nông thôn mới. Nhưng, hiện nghề này đang phải đối mặt với nạn săn bắt chim yến để giết thịt làm suy giảm đàn yến và ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng khai thác, cần có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Bức tranh chim yến bán đấu giá thành công 20 triệu đồng tại Ngày hội giải cứu chim yến

Bức tranh chim yến bán đấu giá thành công 20 triệu đồng tại Ngày hội giải cứu chim yến

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Yến sào Việt Nam, hiện đã có 42/63 tỉnh, thành trên cả nước có phát triển nhà yến với tổng số khoảng 20.000 nhà và nếu tính bình quân chi phí làm nhà yến là 1 tỷ đồng/nhà thì ngành này đã thu hút một lượng vốn đáng kể và tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Tính trung bình một nhà yến cho sản lượng 50kg/năm, theo giá hiện tại 16 triệu đồng/kg thì với số lượng nhà yến hiện tại, mỗi năm ngành này cho ra giá trị hàng hóa lên tới 160.000 tỷ đồng (tương đương 6,95 tỷ USD). 

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, do hiện tượng săn bắt yến để giết thịt, mua bán đang khiến đàn yến có dấu hiệu suy giảm. Theo ông Trần Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Dũng Cát Yến (quận 9, TPHCM), thì trong 2 năm qua đàn yến không tăng như trước mà có nhiều nhà yến bị giảm đàn, mức giảm bình quân khoảng 20%, ảnh hưởng đến sản lượng khai thác yến.  

Trước thực trạng trên, Hiệp hội Yến sào Việt Nam gần đây đã cùng với các công ty hội viên tổ chức các buổi gặp mặt, gây quỹ (thông qua hình thức bán đấu giá đồ dùng, tranh), ra mắt các đội phản ứng nhanh giải cứu chim yến. Buổi gặp mặt với chủ đề “Ngày hội giải cứu chim yến” vừa được tổ chức tại xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã thu hút khoảng 100 hội viên, người nuôi yến các tỉnh, thành lân cận tề tựu; tổ chức đấu giá một bức tranh chim yến được 20 triệu đồng để làm các bảng hiệu cảnh báo đặt tại huyện Định Quán, khu vực lòng hồ Trị An - đang là những điểm nóng về săn bắt yến. Dự kiến, ở mỗi tỉnh, thành cũng sẽ thành lập các đội phản ứng nhanh để sẵn sàng tham gia phối hợp với các cơ quan hữu trách như kiểm lâm, công an, quản lý thị trường... tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn các hoạt động săn, bẫy, giết thịt chim yến, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Trước đây, theo Công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thì chim yến được xem là động vật hoang dã, quý hiếm cần được bảo tồn và Việt Nam đã tham gia công ước từ năm 1994. Theo Nghị định 32/NĐ-CP và theo quy định tại Điều 234 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2015, 2017 thì hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã như săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật nguy cấp thuộc nhóm IIB thì bị xử phạt từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng. Hiện chim yến đã được đưa ra khỏi danh mục này nhưng theo Luật Chăn nuôi và mới đây là Nghị định 13/NĐ-CP đã quy định mức xử phạt nặng cho hành vi săn bắt chim yến.

Hiệp hội Yến sào Việt Nam hy vọng, thời gian tới với các biện pháp tích cực sẽ giúp cộng đồng xã hội cùng chung tay phòng chống có hiệu quả nạn săn bắt chim yến để giúp ngành này phát triển bền vững.

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung tay vì một xã hội Việt Nam già hóa chủ động

Chung tay vì một xã hội Việt Nam già hóa chủ động

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa tổ chức hội thảo chuyên đề Aging Summit 2022 với chủ đề “Già hóa dân số - Cơ hội và Thách thức cho thế hệ Millennials”, với sự đồng hành của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) và Viện nghiên cứu Y - Xã hội học (ISMS), cùng đối tác truyền thông là Chuyên trang Vietcetera.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn “nóng”

Trong khi một vài ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tốt cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm thì trên thị trường tiền gửi, lãi suất huy động vẫn đang “nóng” từng ngày. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế