Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương”: 10 năm hướng về biển đảo quê hương

SGGPO
Không chỉ là doanh nghiệp luôn tiên phong trong các hoạt động kinh doanh hướng đến lợi ích của cộng đồng, 25 năm qua, SATRA còn có rất nhiều chương trình hướng về xã hội, hướng về cộng đồng rất ấn tượng. 

Nổi bật so với các chương trình khác, 10 năm qua, Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” không chỉ để lại dấu ấn qua con số hàng chục tỷ đồng hỗ trợ mà còn ở khả năng lay động trái tim từ người trao, người nhận đến cả những ai từng tham dự, chứng kiến.

Sức sống của chương trình đã cho thấy điều gì đi từ trái tim thì sẽ đến được trái tim. Qua “SATRA vì biển đảo quê hương”, giá trị cốt lõi của thương hiệu SATRA thêm một lần nữa được nâng tầm.

Chương trình 'SATRA vì biển đảo quê hương': 10 năm hướng về biển đảo quê hương ảnh 1 Đảng ủy Lữ Đoàn 146 tặng chương trình "SATRA vì biển đảo quê hương", lá cờ có có chữ ký và con dấu xác nhận của chỉ huy tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa do Việt Nam quản lý

Năm 2011, các tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông trở nên căng thẳng. Trung Quốc đã có một số hành động vi phạm nghiêm trọng Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982.

Với Việt Nam, ngày 26-5-2011, các tàu Trung Quốc đã ngang nhiên tiến hành cắt cáp của tàu khảo sát Bình Minh 02 và tàu Viking 2 của Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Sự việc này khiến dư luận trong nước và thế giới phản đối mạnh mẽ Trung quốc.

Rất nhạy bén, Ban Thường vụ Đảng ủy SATRA đã chỉ đạo tổ chức đợt tuyên truyền nhằm giúp cán bộ, đảng viên và người lao động nắm rõ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các kiến thức cơ bản về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002…

Đảng ủy SATRA là đơn vị đầu tiên thuộc Đảng bộ Thành phố tiến hành hoạt động này và nhờ vậy, giúp toàn thể cán bộ nhân viên có ứng xử đúng đắn đối với tình hình Biển Đông và chủ trương của Đảng, Nhà nước. 

Thông qua việc tìm hiểu về tình hình Biển Đông, lòng yêu nước của mọi người được khơi dậy. Như một nhu cầu tất yếu về mặt tình cảm, ngày 8-8-2011, Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” ra đời với mong mỏi được chia sẻ những gian nan vất vả của lực lượng chấp pháp trên biển và bà con ngư dân đang ngày đêm nơi “đầu sóng ngọn gió”.

Chương trình 'SATRA vì biển đảo quê hương': 10 năm hướng về biển đảo quê hương ảnh 2 Đại diện Ban lãnh đạo SATRA và Ban chỉ đạo chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” tặng quà Lữ đoàn 125 Hải quân Việt Nam

Đảng ủy Tổng Công ty đã có Quyết định số 289-QĐ/ĐU thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức Chương trình do Phó Bí thư Thường trực Trần Ngọc Minh trực tiếp làm Trưởng ban. Ngày 21-10-2011, Đảng ủy Tổng Công ty lần đầu tiên tổ chức Hội thi tìm hiểu “Biển đảo ơi! Chúng tôi sẵn sàng”. Ngày 29-10-2011, “Ngày hội SATRA vì biển đảo quê hương” được tổ chức tại Công ty VISSAN với sự có mặt của đại diện Quân chủng Hải quân, lãnh đạo thành phố và gần 2.000 người lao động, chủ yếu là các bạn đoàn viên thanh niên.

Bước sang năm 2012, hoạt động hướng về biển đảo của SATRA bắt đầu được tiến hành theo kế hoạch thống nhất. Ngoài việc tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty, Ban Chỉ đạo chương trình đã quyết định tổ chức vận động cán bộ, đảng viên và người lao động toàn Tổng Công ty ủng hộ mỗi năm một ngày lương cho quỹ “SATRA vì biển đảo quê hương” nhằm tạo điều kiện về kinh phí để chủ động hỗ trợ, chăm lo cho các đơn vị hải quân và bà con ngư dân.

Đây được coi là “mệnh lệnh của trái tim” nên người lao động SATRA đã hưởng ứng rất nhiệt tình. Ngay trong năm đầu tiên, quỹ “SATRA vì biển đảo quê hương” đã quyên góp được 1,3 tỷ đồng. Ngày 27-12-2012, “Ngày hội SATRA vì biển đảo quê hương” tiếp tục tổ chức tại Công ty Cầu Tre với sự tham gia của gần 1.500 người lao động và đặc biệt là sự có mặt của đại diện cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Đầu tháng 5-2014, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng biển nước ta, Đảng ủy SATRA lại là đơn vị đầu tiên của TP.HCM tổ chức đi thăm và tặng quà cho các lực lượng hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển đang trực tiếp đấu tranh trên thực địa.

Đến nay, nhắc lại chuyến đi này, ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy SATRA vẫn vẹn nguyên cảm xúc.

Ông Nguyễn Minh Hùng cho biết: “Khi đoàn SATRA đến là lúc những anh em kiểm ngư đầu tiên vừa trở về trên những chiếc tàu đầu tiên bị tàu Trung Quốc cố ý đâm và làm hư hỏng nặng. Nắm tay những người vừa trải qua những phút giây căng thẳng đối đầu với tàu Trung Quốc trên biển quê hương, chúng tôi cảm nhận rõ sự kiên cường của những con người ngày đêm bám biển giữ gìn trọn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Và chúng tôi như được tiếp thêm động lực để tăng cường các hoạt động của chương trình”.

Đó là thời điểm chương trình diễn ra sôi nổi nhất. Đảng ủy Tổng Công ty đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo của Đảng bộ tiến hành đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi nhằm giúp đảng viên và người lao động SATRA củng cố niềm tin vào những chủ trương và giải pháp xử lý của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề Biển Đông.

Đồng thời, Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” cũng được bổ sung nhiều nội dung mới thiết thực như “Một giờ sản xuất vì Trường Sa”, “Đồng hành cùng ngư dân bám biển” với những hoạt động cụ thể như tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng các loại thiết bị liên lạc định vị tầm xa và dò tìm luồng cá cho bà con ngư dân các tỉnh miền Trung, hỗ trợ chăm lo tết cho cán bộ và chiến sĩ ngoài đảo xa…

Chương trình 'SATRA vì biển đảo quê hương': 10 năm hướng về biển đảo quê hương ảnh 3 Tại lễ phát động, Đại diện Ban lãnh đạo SATRA và Ban chỉ đạo chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” tặng quà Chi đội kiểm ngư số 2 thuộc Chi cục kiểm ngư Vùng 3, Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn)

Sau 5 năm hoạt động, năm 2016, Chương trình tiến thêm một bước mới với sự kiện Đảng ủy Tổng Công ty ký Thỏa thuận hợp tác, phối hợp với Đảng ủy Vùng 2 Hải quân thực hiện một kế hoạch dài hạn trong giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, cơ quan tuyên huấn của Vùng 2 Hải quân đã giúp Đảng ủy SATRA thực hiện việc tuyên truyền biển đảo và thông tin về tình hình Biển Đông tại từng đơn vị. Đây cũng chính là điểm khác biệt trong hoạt động tuyên truyền của SATRA so với các nơi khác, bởi lực lượng báo cáo viên của SATRA có cả những người lính biển, những anh em đã trực tiếp trên thực địa về, do vậy các buổi nói chuyện tuyên truyền trở nên sinh động, trực quan và rất giàu cảm xúc. Đã có khoảng 100.000 lượt cán bộ, đảng viên, người lao động tham gia các buổi nói chuyện hết sức ý nghĩa này. 

Tính đến nay, “SATRA vì biển đảo quê hương” đã trải qua một hành trình 10 năm. Đã có khoảng 25 tỷ đồng hỗ trợ bà con ngư dân, các đơn vị hải quân và các lực lượng chấp pháp trên biển.

Hàng ngàn lượt bà con ngư dân nghèo ở các tỉnh ven biển miền Trung và Bến Tre đã được tặng quà, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí; khoảng 100 bộ thiết bị thông tin liên lạc tầm xa và thiết bị dò tìm luồng cá đã được trao tặng ngư dân.

Các đơn vị thuộc Vùng 2, Vùng 3, Vùng 4 và Vùng 5 Hải quân đã trở thành những địa chỉ quen thuộc và gắn bó cùng SATRA với nhiều hạng mục hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà đồng đội, học bổng cho con em chiến sĩ…

Tuy nhiên, ý nghĩa của Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” không phải ở những con số tiền, quà… được đóng góp mà thành quả lớn nhất chính là chương trình đã góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng lòng yêu nước trong cán bộ, đảng viên và người lao động SATRA, đặc biệt là của thế hệ trẻ SATRA với những tình cảm tha thiết “Biển đảo ơi, chúng tôi sẵn sàng”, “Biển đảo trong tim ta”.

Chương trình 'SATRA vì biển đảo quê hương': 10 năm hướng về biển đảo quê hương ảnh 4 Một số kỷ vật của các lực lượng chấp pháp trên biển tặng SATRA thông qua chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương”

“Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” đạt được nhiều hiệu quả và ý nghĩa như vậy, ngoài sự nỗ lực của Đảng ủy, phải kể đến sự đồng lòng của người lao động SATRA đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - ông Nguyễn Minh Hùng cho biết.

Ông Nguyễn Minh Hùng chia sẻ: Chúng tôi cũng phải cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo TP và sự phối hợp, hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, các đơn vị hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển, cấp ủy và bà con ngư dân các địa phương. Hy vọng Chương trình “SATRA vì biển đảo quê hương” sẽ vẫn mãi là chương trình thể hiện tấm lòng của người SATRA, là hành động thiết thực, là tình cảm thiêng liêng của SATRA, góp phần nhỏ bé của mình để thực hiện lời kêu gọi của ông cha ta từ hàng ngàn năm qua: "Biển Đông vạn dặm giăng tay giữ / Đất Việt muôn năm vững trị bình”. 

G.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: