Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại TPHCM mới đạt hơn 54%

SGGP
Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ (sinh từ tháng 1 đến tháng 9-2019) trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại TPHCM chỉ đạt 54,5%. 

Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại TPHCM mới đạt hơn 54%

Đây là lỗ hổng lớn cần được lấp đầy trong 6 tháng cuối năm nhằm đảm bảo tỷ lệ trẻ em trên địa bàn được tiêm chủng đầy đủ các vaccine phòng bệnh cần thiết. Thông tin này được BS Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết tại Hội thảo sơ kết tình hình tiêm chủng 6 tháng đầu năm 2020, diễn ra ngày 23-7. 

Theo BS Lê Hồng Nga, chỉ tiêu TPHCM đặt ra trong 6 tháng đầu năm 2020 phải đạt 71,3% độ bao phủ các mũi tiêm vaccine cơ bản cho trẻ; tuy nhiên, đến hết tháng 6, tỷ lệ này chỉ đạt 54,5%. Trong đó, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu của trẻ sinh năm 2019 là 88% (đáng lẽ phải đạt 95%), chậm gần 1 tháng so với tiến độ đề ra. Đối với trẻ sinh năm 2018, tỷ lệ tiêm bạch hầu mũi 4 là 65% (chỉ tiêu phải đạt 80%), chậm gần 4 tháng so với chỉ tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 đối với trẻ sinh năm 2018 cũng chỉ đạt 73,4% (chỉ tiêu 95%), chậm gần 3 tháng so với tiến độ đề ra. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại khi đưa trẻ nhỏ đến nơi đông người. Song song đó, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4, TPHCM tạm ngừng tiêm chủng mở rộng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Trong 6 tháng cuối năm 2020, HCDC yêu cầu các quận huyện rà soát, lập danh sách tất cả trẻ cần tiêm (bao gồm trẻ tiêm trễ lịch và đúng lịch) để lên kế hoạch tổ chức mời trẻ đi tiêm chủng bằng nhiều hình thức như gọi điện thoại, nhắn tin, vận động trực tiếp… Đồng thời tăng số lượng buổi tiêm trong từng tháng để tăng cơ hội cho trẻ tiếp cận đối với chương trình tiêm chủng. HCDC cũng triển khai ứng dụng đặt lịch hẹn tiêm chủng cho 24 trung tâm y tế quận huyện và các bệnh viện có dịch vụ tiêm chủng nhằm giảm sự tập trung đông người trong cùng một thời điểm, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tiếp xúc khác.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính phủ họp ngày 7-8. Ảnh: QUANG PHÚC

Đà Nẵng sẽ tiếp tục gia tăng khoảng 30-40 ca mắc Covid-19 mỗi ngày

Dự báo tình hình dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 3-8 đến nay, TP Đà Nẵng đã tăng cường việc xét nghiệm tại cộng đồng nên số trường hợp mắc sẽ tiếp tục gia tăng với khoảng 30-40 trường hợp/ngày và dự kiến đến khoảng sau ngày 15-8, qua 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội), số trường hợp mắc mới bắt đầu có xu hướng giảm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc