Chuyến công du của Thủ tướng Nga đến Pháp: Lại nóng với tàu chiến Mistral

Hãng Ria Novosti đưa tin, ngày 10-6, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã bắt đầu chuyến công du đến Pháp nhằm thảo luận tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế, năng lượng. Thủ tướng Putin sẽ tham dự lễ khai mạc Hội chợ quốc gia Nga tổ chức vào ngày 11-6, một sự kiện nhân Ngày Văn hóa Nga tại Pháp.

Nhiều nhà phân tích nhận định, trọng tâm chuyến công du lần này của Thủ tướng Putin sẽ là việc thảo luận hợp đồng mua tàu chở máy bay đổ bộ Mistral của Pháp trị giá khoảng 540 - 675 triệu USD. Dự kiến, Nga có thể mua thêm 3 tàu Mistral.

Tàu chiến Mistral trong chuyến thăm Saint Petersburg năm 2009.

Phát biểu trước chuyến công du, ông Putin cho biết, Nga chỉ mua tàu này nếu được chuyển giao công nghệ để có thể đóng một vài tàu tương tự tại các nhà máy đóng tàu Nga. Phía Pháp đã xác nhận bán tàu chiến Mistral cho Nga nhưng chưa có bình luận gì sau phát biểu muốn mua tàu cùng công nghệ của Thủ tướng Putin.

Hợp đồng mua bán tàu Mistral giữa Pháp và Nga đang gây lo ngại cho nhiều nước láng giềng của Nga, Mỹ, đặc biệt là sau cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia. Tư lệnh Hải quân Mỹ từng nói, nếu có một tàu Mistral trong cuộc xung đột Nga - Gruzia năm 2008, hải quân Nga chỉ cần 40 phút để hoàn thành nhiệm vụ, thay vì 26 giờ như Hạm đội Biển Đen từng làm.

Nhiều nước láng giềng Nga, trong đó có Gruzia nghi ngờ Nga mua tàu Mistral chỉ để tiếp cận các công nghệ hải quân của Pháp, từ đó tìm ra đối sách trong trường hợp giao tranh với NATO và đồng minh của tổ chức này. Phản ứng trước những cáo buộc xung quanh hợp đồng mua bán, Thủ tướng Putin khẳng định, Nga mua tàu chiến Mistral chỉ nhằm hiện đại hóa hải quân và Nga không thể dùng tàu chiến tấn công một quốc gia nằm trong đất liền như Gruzia.

Phía Nga cũng cho rằng nếu NATO muốn xây dựng mối quan hệ dựa trên lòng tin với Nga thì không việc gì nghi ngờ thiện chí của Nga trong việc mua tàu Mistral. 

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.