Chuyện của những người “dại”

Người dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang xôn xao khi thấy anh Trần Văn Lạng ở thị trấn Chũ tặng Hội Chữ thập đỏ huyện 14,5ha đất vườn đồi . Liền sau đó, chị Mai Thị Lan ở xã Tân Mộc cũng hiến 16ha đất lâm nghiệp làm từ thiện. Bên cạnh sự khâm phục, không ít người cho anh Lạng, chị Lan là “dại”.

Với giọng nói êm nhẹ, anh Lạng - người đàn ông có gương mặt hiền lành - kể: Tôi mua mảnh đất đó 10 lượng vàng cách đây gần chục năm. Giờ đem tặng, nhiều người hỏi: Tại sao anh lại cho một diện tích đất lớn như thế? Rằng có lúc nào anh hối hận về quyết định đó không? Rằng gia đình anh đâu đã giàu có gì mà…!? Có những lúc tôi không trả lời, có khi chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Ở đời có phải cái gì cũng cân đo đong đếm được đâu!

Chị Lan bày tỏ nguyện vọng sẽ tiếp tục hiến thêm đất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mảnh đất anh Lạng tặng rất màu mỡ, hợp với cây vải thiều- cây thế mạnh của Lục Ngạn- lại nằm cạnh hồ Làng Thum, quanh năm có nước tưới. Nếu trồng cây ăn quả, mỗi năm ít cũng thu được trên dưới trăm triệu đồng. Còn trồng cây lâm nghiệp theo phương pháp hom, mô thì cứ 6 năm thu hoạch một vụ, mỗi vụ chắc chắn sẽ được vài trăm triệu đồng. Nhưng như anh đã tâm sự: “ Có bao nhiêu người còn đóng góp lớn hơn tôi cả trăm nghìn lần ấy chứ. Dù ít, dù nhiều tôi cũng chỉ mong chia sẻ được phần nào cho những người khốn khó”.

Cũng như anh Lạng, vì lòng thương người mà chị Lan đã hiến 16ha đất lâm nghiệp cho Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Ngạn. “Tối hôm đó gia đình tôi được xem chương trình truyền hình nhân đạo về những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam. Nhìn các cháu khuyết tật hướng đôi mắt vô hồn như cầu cứu, mọi người trong nhà tôi đều ứa nước mắt. Gia đình chẳng có nhiều tiền nên tôi bàn với chồng hiến đất cho Hội Chữ thập đỏ. Tưởng chỉ mình có ý đó, không ngờ anh ấy cũng ấp ủ từ lâu. Thế là hai vợ chồng quyết định hiến phần đất lâm nghiệp tại địa phận rừng Ba Góc để Hội làm việc thiện. Nhà vẫn còn hơn 20ha nữa, nếu Hội khai thác hiệu quả, tôi sẽ hiến thêm”.

Nghe nói thời điểm gia đình chị hiến đất, nhiều người đến mua với giá 5 triệu đồng/ha, nhưng gia đình không bán? - Tôi hỏi.

- Chính xác là gần 7 triệu đồng/ ha. Tiền rất quý, nhưng có bao nhiêu tiêu chẳng hết. Chúng tôi đã từng trải qua thời kỳ khốn khó, có lúc phải ăn cháo sắn trừ bữa nên rất hiểu những vất vả của người nghèo.

Được biết, Hội Chữ thập đỏ huyện Lục Ngạn đã có dự án trồng rừng kinh tế kết hợp chăn nuôi gia súc trên diện tích đất anh Lạng và chị Lan hiến tặng. Theo anh Đoàn, Phó chủ tịch Hội, việc trồng rừng sẽ được tỉnh hỗ trợ tiền giống và vật tư phân bón thời kỳ đầu. Hội sẽ giao việc trồng, chăm sóc rừng và vật nuôi cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Thành quả thu được sẽ chia theo tỷ lệ phần trăm, sau khi trừ chi phí, số còn lại để làm từ thiện theo đúng ý nguyện của người hiến đất. 

HẢI ÁNH - THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: