CLB nhiếp ảnh Gia Định từ sông ra biển lớn

Bắt nguồn từ một sân chơi, dần dà phát triển thành mô hình “nhóm sở thích”, nhiều năm qua, câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh Gia Định thuộc Trung tâm văn hóa quận Bình Thạnh đã trở thành một địa chỉ quen thuộc với các bạn trẻ và giới yêu nghệ thuật nhiếp ảnh cả nước. Với sự năng động sáng tạo trong hoạt động và nhiều giải thưởng nhiếp ảnh danh giá trong và ngoài nước, CLB nhiếp ảnh Gia Định ngày càng khẳng định uy tín và xây dựng được thương hiệu cho riêng mình. 

Tác phẩm Hai khía cạnh cuộc đời của tác giả Nguyễn Văn Toàn - Huy chương vàng Ấn Độ năm 2013.

Từ sân chơi “nội địa”...

Tiền thân của CLB nhiếp ảnh Gia Định là Tổ nhiếp ảnh 4 do Sở VH-TT TPHCM quản lý. Trong khoảng thời gian từ 1979 đến 1982, đây là nơi tập hợp khoảng 70 anh chị em yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật ở các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận về sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp. Năm 1982, CLB nhiếp ảnh quận Bình Thạnh được thành lập và đến năm 1992 chính thức đổi tên thành CLB nhiếp ảnh Gia Định. Từ hàng chục lớp nhiếp ảnh sơ cấp cho các học viên đến tổ chức thành công bốn cuộc thi ảnh đề tài “Chim, hoa, cá kiểng”, CLB được giới nhiếp ảnh thành phố hưởng ứng nồng nhiệt. Từ năm 2000 trở đi, CLB phát triển mạnh mẽ với nhiều hoạt động phong phú, liên tục giành nhiều giải thưởng cá nhân và đồng đội.

Cuối năm 2003, CLB Gia Định bắt đầu thể nghiệm phát triển chuyên môn đi vào chiều sâu, để bắt kịp nhịp phát triển chung của nhiếp ảnh thế giới đương đại. Mô hình “nhóm sở thích” - tập hợp những thành viên có cùng sở thích, sở trường về một thể loại ảnh riêng - ra đời. Các thành viên từng nhóm có điều kiện trao đổi học thuật, kinh nghiệm sáng tác. Cứ ba tháng một lần, các nhóm thay nhau báo cáo hoạt động, chuyên đề, giới thiệu hình ảnh mới. Ở những thể loại khó, ít tài liệu, ban chủ nhiệm chủ động nhập sách từ nước ngoài, tập hợp tài liệu cho hội viên tham khảo. Đến nay, các nhóm đã hoạt động ổn định như: nhóm ảnh macro, ảnh thể thao, ảnh đời thường, ảnh tĩnh vật và ảnh photoshop. Gần đây, CLB triển khai thác thêm nhóm ảnh chuyên về đề tài thiên nhiên. Hoạt động theo từng lĩnh vực chuyên môn và sáng tác thường xuyên, chất lượng ảnh của các hội viên tăng lên rõ rệt.

... vươn ra trường quốc tế

Hòa cùng sự phát triển và hội nhập của xã hội, CLB mạnh dạn đăng cai tổ chức các cuộc thi ảnh quốc tế nhằm tạo cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm nghề nghiệp đồng thời tiếp cận kỹ thuật, nghệ thuật mới trên thế giới. Nếu như năm 2008, lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi nhận được 3.196 tác phẩm của 533 tác giả từ 26 quốc gia dự thi thì đến năm 2010, con số này là 5.365 tác phẩm của 720 tác giả từ 54 quốc gia dự thi.

Năm 2012, cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế lần thứ ba đã thật sự bùng nổ với con số 10.357 tác phẩm dự thi của 900 tác giả từ 52 quốc gia tranh tài. Không chỉ vượt trội về số lượng, chất lượng nghệ thuật, uy tín, tầm vóc của cuộc thi và của CLB tăng lên rất nhiều. Đây cũng là năm đầu tiên CLB ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tổ chức: ảnh dự thi là file ảnh, giám khảo làm việc tại nhà bằng phần mềm chấm ảnh online do CLB lập trình. Nhờ vậy, CLB đã mời được nhiều giám khảo có uy tín trên thế giới tham gia mà vẫn tiết kiệm chi phí... Để điều hành một cuộc thi với 900 người tham dự, 16 giám khảo của 5 quốc gia (9 người nước ngoài, 7 người Việt Nam), với trên 10.000 ảnh, ban tổ chức chỉ cần… 3 người! Hiệu quả ngoài sự mong đợi: Lần đầu tiên trên thế giới, một cuộc thi ảnh công bố kết quả từng vòng chấm đúng với lịch biểu. Các tác giả theo dõi việc chấm thi trên mạng như đang xem trực tiếp buổi chấm. Hình thức chấm thi này đã chinh phục các nhiếp ảnh gia khắp nơi, mang lại niềm tin và uy tín cho CLB và nhiếp ảnh Việt Nam.

Sau cuộc thi, uy tín của CLB Nhiếp ảnh Gia Định được nâng lên một tầm mới. CLB được mời tham gia triển lãm ảnh tại Romania, Pháp, Đan Mạch, Cộng hòa Síp… Hội nhiếp ảnh Pháp cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với CLB ngay trong năm 2013. Song, một tin vui đã đến với giới nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam khi cuộc thi ảnh nghệ thuật lớn và uy tín nhất trên thế giới hiện nay Treirenberg (Áo) đã chính thức mở rộng thêm một nội dung thi sáng tác ảnh với chủ đề đất nước và con người Việt Nam với tên gọi “Vietnam in focus”. “Hình ảnh Việt Nam càng có cơ hội lan tỏa xa hơn, chúng ta có cơ hội giới thiệu về đất nước, con người những bản sắc văn hóa của người Việt đến với bạn bè năm châu” - ông Hoàng Trung Thủy, chủ nhiệm CLB khẳng định.

Trong 10 năm trở lại đây, CLB Gia Định đã đoạt hơn 700 giải thưởng cá nhân trong, ngoài nước và nhiều giải thưởng đồng đội giá trị. Nhiều thành viên CLB được phong các tước hiệu cao quý như: A.Vapa, E. Vapa, A. Fiap, E. Fiap. Đặc biệt, nghệ sĩ Hoàng Quốc Tuấn được Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế trao tặng tước hiệu M. Fiap - hiện ở Việt Nam chỉ có hai người được phong tặng tước hiệu này.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.