Có cần thiết phải gắn máy lạnh?

Trong buổi họp sơ kết học kỳ 1 năm học 2015-2016 tại Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, nhiều phụ huynh ở khối lớp 6 và 7 không đồng tình với chủ trương gắn máy lạnh ở các lớp. Mặc dù đại diện hội cha mẹ học sinh mới dừng ở bước vận động và nói rằng những lớp gắn máy lạnh sẽ được giữ cho học sinh học đến khi ra trường nhưng nhiều phụ huynh vẫn phản đối.

Thực ra, ý tưởng thực hiện công trình xã hội hóa 100% này đã được đưa ra từ cuộc họp phụ huynh đầu năm nhưng nhiều người bàn ra vì nhiều lý do. Thứ nhất là phòng học rộng rãi, thoáng mát nên không cần thiết gắn máy lạnh. Thứ hai, sau khi gắn máy lạnh có thể sẽ dẫn đến việc học sinh thích ngồi trong lớp hơn là ra ngoài vận động. Thứ ba, tổng số tiền mỗi phụ huynh phải đóng cũng không nhỏ - khoảng 700.000 đồng. Đó là chưa kể, số tiền điện, bảo trì máy phải đóng hàng tháng và lớp học có diện tích rộng sẽ tốn nhiều điện.

Riêng tại cuộc họp của lớp con tôi, đại diện hội cha mẹ học sinh lại tỏ ra quá nhiệt tình với công trình này và tuyên bố “hùng hồn” rằng phụ huynh nào không muốn cho con học lớp có máy lạnh thì có thể xin sang lớp khác. Lẽ nào đại diện hội phụ huynh lại có quyền “to” như thế?

Trong khi nhiều phụ huynh các khối lớp chưa đồng tình với chủ trương gắn máy lạnh thì được biết, ở nhiều lớp trong trường đã gắn máy lạnh lại không được sử dụng vì tình trạng quá tải. Như vậy, nếu có thêm nhiều lớp tiếp tục gắn máy lạnh thì chẳng lẽ chỉ để… ngắm? Qua thăm dò học sinh, nhiều em học lớp buổi chiều cho biết chỉ cần lớp học thoáng, có quạt là được rồi.

Thiết nghĩ, chủ trương xã hội hóa góp phần hiện đại hóa trường lớp là cần thiết nhưng phải phù hợp nhu cầu và được số đông đồng ý. Trong tình hình kinh tế khó khăn, phụ huynh phải lo cho con cái đủ khoản chi phí để được đi học, nhà trường lại càng phải xem xét, cân nhắc việc gì cần thì hãy vận động. Đừng để ban đại diện hội cha mẹ học sinh tự cho mình quyền hạn quyết định “ai không đồng tình” đóng góp tiền thì chuyển con qua lớp khác như nêu trên.

AN NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh ngành sư phạm vẫn chật vật

Tuyển sinh ngành sư phạm vẫn chật vật

Theo Nghị định 116 của Chính phủ, từ tháng 11-2020, sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng. Như vậy, ngoài việc miễn giảm 100% học phí, hiện nay sinh viên sư phạm là đối tượng được ưu đãi nhiều nhất của Nhà nước. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục