Có dấu hiệu đầu cơ điều thô nhập khẩu

(SGGP).- Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, với việc xuất khẩu gần 58.000 tấn nhân điều, đạt kim ngạch trên 400 triệu USD trong 3 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2014 tăng 14,7% về lượng, hơn 32% về kim ngạch và tăng 15,4% về giá.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường nguyên liệu điều thô hiện nay khó nhận định xu hướng, khi có dấu hiệu của những nhà thương mại đầu cơ, lượng hợp đồng mua điều thô nguyên liệu các nước châu Phi tăng mạnh nên giá mua tăng lên, làm nhiều hợp đồng ký mua trước đã bị hủy như trường hợp Công ty cổ phần Hoàng Sơn 1 bị hủy 3 hợp đồng với 3.600 tấn trong khi giá điều thô trong nước vẫn không biến động, ở mức 27.000 đồng/kg.

Trước tình hình này, Vinacas khuyến cáo, cần thận trọng khi nhập điều thô trên 1.200 USD/tấn trở lên với tỷ lệ thu hồi nhân 46%-47%. Doanh nghiệp xuất khẩu chỉ ký hợp đồng khi có nguyên liệu trong kho, tránh tình trạng không thể giao hàng làm mất uy tín ngành điều Việt Nam.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Xây dựng đề án nông thôn mới thông minh

Ngày 23-9, tại hội nghị về xây dựng nông thôn mới thông minh (do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TT-TT tổ chức ở Hà Nội), ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học - công nghệ, đặc biệt công nghệ số là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị ở nước ta.

Đầu tư

Thông tin kinh tế