Cô đỡ thôn bản: Học để có kiến thức giúp đỡ cộng đồng

Hầu hết các nữ học viên người dân tộc thiểu số đang theo học lớp đào tạo “Cô đỡ thôn bản” do Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ tổ chức (vừa được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng) đều có chung một nguyện vọng. Đó là: học hành chăm chỉ không vì bản thân mà còn vì muốn góp phần thay đổi, xóa bỏ những tập quán lạc hậu về sinh sản đã đè lên vai người phụ nữ hàng bao đời nay trên quê hương mình…

Người đầu tiên chúng tôi gặp hôm đến thăm lớp “Cô đỡ thôn bản” khóa 2-2009 là chị H’Och (38 tuổi), dân tộc Mạ, ngụ tại xã Quảng Khê (Đắc Nông). Chị là học viên duy nhất của huyện Đắc Glong được cử đi học lớp “Cô đỡ thôn bản” lần này.

Mặc dù nói tiếng Kinh còn chưa chuẩn nhưng chị rất nhiệt tình kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về hoàn cảnh đưa chị đến với việc học của mình. Chị cưới chồng năm 19 tuổi, đến nay đã có 4 mặt con. Bản thân chị H’Och đã trải qua vài lần tai biến sản khoa như đẻ rơi, sót nhau, thai nghén… nhưng may là “giàng thương” nên các chị và các con đều qua cơn nguy kịch và sống khỏe mạnh.

“Mình đã chứng kiến việc một người chị trong họ hàng, chỉ vì phong tục buôn làng kiêng cữ không cho đẻ con trong rẫy do sợ chết hết lúa, nên chị ấy phải mượn chiếc xe đạp chạy về nhà cách đó hơn 20 cây số. Thế nhưng chưa đến nửa đường thì trở dạ, đứa trẻ bị rơi xuống đất và chết. Đứa trẻ đó là cháu mình, mình đau buồn lắm, vậy nên khi được xã, huyện kêu gọi đi học mình đã tình nguyện đi. Sau khi học xong, mình sẽ mang những kiến thức đã tiếp thu về buôn làng tuyên truyền, vận động để bà con thay đổi cuộc sống, biết đến trạm y tế sinh đẻ và xóa mê tín, lạc hậu” - chị H’Och nói rất quyết tâm.

Lễ khai giảng lớp “Cô đỡ thôn bản” năm 2009.

Còn đối với chị Điểu Thị Nhíp (33 tuổi), người dân tộc S’Tiêng, ngụ tại xã Lộc An, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) thì lần học này là lần học thứ 2 để nâng cao “tay nghề”. Cách đây 9 năm (2001), chị đã được tham gia một lớp đào tạo kiến thức về sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em do Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ tổ chức. Tuy vẻ bề ngoài rất mảnh khảnh lại rụt rè trong giao tiếp, thế nhưng chị Nhíp là một trong những học viên giỏi của lớp. Chị nhẹ nhàng bày tỏ: “Tôi chỉ có mong muốn là, sau khi học xong lớp nâng cao kiến thức lần này khi trở về sẽ tiếp tục cùng góp sức với cơ quan y tế địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục để người dân trong thôn ấp, nhất là phụ nữ, được hiểu biết lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch, biết cách chăm sóc con sau khi sinh, chống lại phong tục tập quán lạc hậu đã đè nặng lên vai người phụ nữ lâu nay”.

Chương trình đào tạo nữ hộ sinh người dân tộc thiểu số tập trung ở khu vực phía Nam từ Quảng Trị trở vào, với tên gọi thân thiện là “Cô đỡ thôn bản”, do Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ tổ chức tính từ năm 1999 đến nay đã tròn 10 năm. Đợt đào tạo đầu tiên (1999-2001) tập trung huấn luyện cho các nữ hộ sinh người dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Phước, với 4 khóa học đã cho “ra lò” được 113 nữ hộ sinh. Trong đợt đào tạo thứ 2 (2004-2008) với sự ký kết tài trợ đào tạo giữa Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ và Công ty Glaxosmithkline, kết thúc giai đoạn 1 (tháng 12-2004 đến 7-2008) đã đào tạo được 520 cô đỡ đạt loại khá giỏi, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu phục vụ tại địa phương.

Ngoài ra, để giúp các nữ học viên người dân tộc thiểu số có thêm điều kiện sinh hoạt học tập, ngay từ giữa năm 2006, một khu “ký túc xá Cô đỡ thôn bản” rộng gần 2.000m2 tọa lạc trong khuôn viên Bệnh viện Từ Dũ đã được khánh thành, cùng sự tài trợ của Công ty Glaxosmithkline, với tổng kinh phí là 495.000 USD.

Tính đến giữa năm 2009, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ đã đào tạo được gần 900 nữ hộ sinh người dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh như: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Nông, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… Nữ hộ sinh thôn bản sau khi kết thúc các khóa học sẽ trở về hỗ trợ cho các trạm y tế ngay tại địa phương trong công tác quản lý thai phụ, tiêm chủng mở rộng, vận động các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình thông qua các biện pháp uống thuốc ngừa thai và triệt sản.

MAI NGUYỄN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).