Có quá tham vọng?

Vì sao lập sàn giao dịch đối với cây điều mà không là hồ tiêu hay cây công nghiệp nào khác? Trả lời câu hỏi này, ông Phan Vũ Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE) cho biết, hồ tiêu là mặt hàng Việt Nam xuất khẩu đứng đầu thế giới (như điều nhân), nhưng lượng giao dịch không nhiều và có dấu hiệu tới ngưỡng. Trong khi điều nhân Việt Nam được nhà nhập khẩu đánh giá có chất lượng tốt nhất, đặc biệt là điều Bình Phước.

Vì sao lập sàn giao dịch đối với cây điều mà không là hồ tiêu hay cây công nghiệp nào khác? Trả lời câu hỏi này, ông Phan Vũ Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE) cho biết, hồ tiêu là mặt hàng Việt Nam xuất khẩu đứng đầu thế giới (như điều nhân), nhưng lượng giao dịch không nhiều và có dấu hiệu tới ngưỡng. Trong khi điều nhân Việt Nam được nhà nhập khẩu đánh giá có chất lượng tốt nhất, đặc biệt là điều Bình Phước. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu khá ấn tượng, năm 2010 dự kiến đạt 1 tỷ USD trong tổng kim ngạch giao dịch hàng năm của thế giới ở mức 2,5 tỷ USD.

Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas) Nguyễn Thái Học cho rằng, 3 thuận lợi khi sàn giao dịch hoạt động: Giao dịch trực tiếp giữa nhà nhập khẩu nước ngoài và nhà xuất khẩu là Việt Nam, đảm bảo tính kịp thời và rút ngắn thời gian. Đồng thời đảm bảo tính chính xác trong các hoạt động mua bán. Khác biệt lớn nhất là giao dịch với nhiều nhà nhập khẩu tham gia để có thể chốt với giá cao nhất, trong khi lâu nay hầu như doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điều Việt Nam giao dịch thông qua trung gian, nhà môi giới.

Việc xây dựng sàn giao dịch điều tập trung, kết nối giữa người mua và người bán thông qua hệ thống giao dịch điện tử, minh bạch, DN được bảo hiểm giá, nhờ đó giảm thiểu rủi ro về biến động giá trên thị trường. Khi các bên khớp lệnh phải có trách nhiệm thực hiện, không có tình trạng hủy lệnh, trong khi với cách bán truyền thống, có thể hủy dù hợp đồng đã ký.

Bên cạnh đó, việc cung cầu trên thị trường sẽ được đảm bảo thông qua các hợp đồng tương lai giao dịch trên sàn. DN tham gia được cung cấp giải pháp trọn gói như giao dịch mua-bán, hỗ trợ vốn kinh doanh (lãi suất ưu đãi từ 11,5 - 12%/năm), phương thức thanh toán hiện đại, nhanh chóng và hệ thống kho bãi trải dài ở các cảng cũng như việc kiểm định chất lượng bởi công ty nước ngoài và chịu trách nhiệm kể cả khi điều nhân được xuất đến bất kỳ quốc gia nào.

Đáng nói hơn, sàn giao dịch sẽ là nơi thể hiện chỉ số tham chiếu từng ngày, các DN ngành điều có thể căn cứ vào đó để ký kết bán hàng hoặc nhập hàng từ nước ngoài về VN. Do bán với giá cao nhất, bà con nông dân được hưởng lợi nhờ nắm được thông tin giao dịch và giá cả hàng ngày để bán điều thô cho DN với giá cao. Trong tương lai, có thể thêm phần giao dịch điều nhân, dành cho người trồng có diện tích 1 ha trở lên, nhưng sẽ mất nhiều thời gian, do bà con chưa quen giao dịch qua sàn và sử dụng Internet.

Hiện nay sàn giao dịch điều nhân trong giai đoạn thử nghiệm, chuẩn bị cho sự ra đời chính thức vào tháng 7-2010. Sacom-STE cho biết, DN tham gia sàn sẽ mở 2 tài khoản: Tài khoản thanh toán và tài khoản hàng hóa để thực hiện các giao dịch trên sàn. Với tham vọng kéo nhà nhập khẩu đến giao dịch tại sàn điều Việt Nam là hướng đi mang tính đột phá, đáng ghi nhận.

Việc nhà nhập khẩu liên tục tìm hiểu về sàn này là dấu hiệu tích cực ban đầu, nhưng để kéo được nhà nhập khẩu vào sàn giao dịch của Việt Nam như tham vọng không là chuyện đơn giản và càng không thể một sớm một chiều. Nhưng khi làm được điều này, không chỉ ngành điều và nhà tổ chức mong mỏi mà từ đó có thể mở hướng giao dịch cho nhiều ngành hàng nông sản khác, dù đã có sàn nhưng đang bị lúng túng (cà phê, lúa gạo), chưa phát huy tác dụng như mong muốn ban đầu.

Công Phiên

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản

Mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản

Thủy sản là điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu nông sản nước ta năm vừa qua, góp phần quan trọng xác lập mức kim ngạch xuất khẩu kỷ lục năm 2022 với hơn 53,2 tỷ USD.

Ngân hàng - Chứng khoán

NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn sản xuất, thu mua, chế biến, lúa, gạo; không để xảy ra tình trạng khách hàng gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng...

Thị trường

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes

Ngày 25-3-2023, VinFast công bố chính thức khai trương cửa hàng VinFast tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. Các cửa hàng VinFast tiếp theo tại Pháp dự kiến sẽ được khai trương tại Montpellier, Aix-En-Provence, cùng nhiều thành phố lớn khác trong thời gian tới.

Địa ốc

Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh Hồ Phương kiến nghị với đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường dẫn đầu làm việc với quận Bình Thạnh sáng 16-3.

Nông nghiệp

Nhiều trại chăn nuôi "treo" chuồng do thua lỗ

Hiện nay, nhiều trang trại chăn nuôi tại khu vực Đông Nam bộ đang phải "treo" chuồng do sức mua giảm, thức ăn chăn nuôi giá tăng cao. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ để duy trì, tái đàn.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.