Cơ quan lập quy hoạch quốc gia không thể làm việc kiểu “thời vụ” ​

Cơ quan lập quy hoạch không nên chỉ là một cơ quan lâm thời, vì còn nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, quản lý quy hoạch và chịu trách nhiệm pháp lý về quy hoạch nữa...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp

Tiếp tục chương trình làm việc của phiên họp thứ 14, sáng 18-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tính riêng các vấn đề liên quan đến quy hoạch, nếu Luật Quy hoạch được thông qua, sẽ có 32 luật được sửa đổi, bổ sung.

Theo đó, Chính phủ kiến nghị Quốc hội chấp thuận cho phép sửa đổi, bổ sung các luật liên quan để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật khi Luật Quy hoạch được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-1-2019.

Việc sửa đổi các luật liên quan này được thực hiện theo trình tự rút gọn quy định tại Điều 146 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về thi hành Luật Quy hoạch (dự thảo Nghị quyết gửi kèm theo); xem xét, thông qua dự thảo Luật Quy hoạch tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Cho ý kiến tại phiên họp, đa số ý kiến trong UBTVQH thống nhất với quyết tâm hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua dự án Luật tại kỳ họp thứ 4 tới đây với hiệu lực thực hiện từ ngày 1-1-2019 để có cơ sở lập quy hoạch, kế hoạch trong 5 năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Đây là luật được kỳ vọng tạo đột phá trong quản lý nhà nước. Nếu không thông qua được tại kỳ họp thứ 4 thì chúng ta sẽ lỡ mất kỳ quy hoạch tiếp theo, chúng ta mất cơ hội cho đất nước, mất nhiều chi phí cho xã hội”.

Đây cũng là quan điểm của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Về giải pháp thực hiện, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đề nghị áp dụng giải pháp “dùng một luật sửa nhiều luật” vì nếu sửa từng luật một thì sẽ rất chậm, kéo dài nhiều năm cũng chưa xong. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng, cơ quan soạn thảo, thẩm tra cần rà soát lại rất kỹ các nội dung cần sửa đổi, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Trong số các nội dung cụ thể, nhiều ý kiến thành viên UBTVQH lưu ý đến mô hình cơ quan chịu trách nhiệm lập quy hoạch quốc gia. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự thảo đã bổ sung nội dung thành lập cơ quan lập quy hoạch tại Điều 16 để làm rõ hơn quy trình lập quy hoạch.

Việc thành lập cơ quan lập quy hoạch được thực hiện theo quy định tại khoản 10 Điều 28 Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ được giao trách nhiệm và thẩm quyền “Quyết định các tiêu chí, điều kiện thành lập hoặc giải thể các cơ quan chuyên môn đặc thù, chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Quyết định thành lập các cơ quan, tổ chức khác thuộc UBND cấp tỉnh; quyết định thành lập hội đồng, Ủy ban hoặc Ban khi cần thiết để giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những vấn đề quan trọng liên ngành”.

“Việc thành lập cơ quan lập quy hoạch theo quy định nói trên không phải là thành lập mới hay làm phát sinh thêm tổ chức, bộ máy, nhân sự vì cơ quan này hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và giải thể sau khi quy hoạch được phê duyệt”, ông Nguyễn Chí Dũng giải trình.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình tỏ ra rất băn khoăn: “Nếu cơ quan này được hình thành theo kiểu một Hội đồng làm việc theo “thời vụ” thì không ổn. Không chỉ lập ra quy hoạch, cơ quan này còn phải nắm bắt thông tin phản hồi thường xuyên xem quy hoạch “chạy” thế nào. Tôi đồng ý không thêm biên chế mới, nhưng phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, ổn định và liên tục của cơ quan này”.

Phát biểu sau đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ quan điểm của Chủ nhiệm Phan Thanh Bình. Ông nói: “Cơ quan lập quy hoạch không nên chỉ là một cơ quan lâm thời, vì còn nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, quản lý quy hoạch  và chịu trách nhiệm pháp lý về quy hoạch nữa”.

Tán thành giải pháp “dùng một luật sửa nhiều luật”, nhưng Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cho rằng với những luật cần sửa nhiều nội dung thì vẫn có thể lập dự án trình sửa riêng theo đúng quy trình xây dựng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.