Có thể chế tốt cho các mô hình kinh tế mới

SGGP
Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã diễn ra ngày 18-7.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những đóng góp của Bộ KH-ĐT trong thành tích chung của cả nước với tư cách cơ quan tổng hợp, tham mưu cho Chính phủ. Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng thể chế, chính sách, Bộ KH-ĐT đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật Đầu tư công. Một thành công khác là việc bộ đã chủ trì, nghiên cứu, tổng kết 30 năm thu hút, sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trình các cơ quan có thẩm quyền một đề án rất chất lượng về chiến lược thu hút FDI trong những năm tới…

Lưu ý về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Bộ KH-ĐT, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với vai trò “Tổng tham mưu trưởng” về điều hành kinh tế vĩ mô, Bộ KH-ĐT cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành, địa phương để điều hành nhịp nhàng tài khóa, tiền tệ, thương mại và các cân đối lớn của nền kinh tế. Các mô hình kinh tế mới, kinh doanh mới trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 phải có thể chế tốt mới tận dụng được cơ hội để rút ngắn khoảng cách phát triển. Bộ KH-ĐT phải là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, đồng thời nghiên cứu thành lập một tổ công tác để yêu cầu các bộ, ngành rà soát liệt kê những vướng mắc về thể chế đang cản trở phát triển, định hướng khắc phục… 

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 6 tháng qua, nền kinh tế tiếp nối được đà tăng trưởng và phát triển tích cực của năm 2018, đạt kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đặc biệt, Luật Đầu tư công (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 nhằm tạo thuận lợi, tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, tạo điều kiện khơi thông nguồn lực đầu tư cho phát triển của cả khu vực nhà nước và tư nhân. Đặc biệt, Bộ KH-ĐT cũng đang tập trung nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Xác lập rõ trách nhiệm để đẩy nhanh dự án đầu tư

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Xác lập rõ trách nhiệm để đẩy nhanh dự án đầu tư

Chủ trì hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 và triển khai công tác năm 2020 trên địa bàn TPHCM diễn ra hôm nay 18-2, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu phải xác lập rõ quy trình, trách nhiệm từng đơn vị và không được để các dự án đầu tư tồn đọng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Thị trường

Vinamilk mở rộng xuất khẩu

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của nông thuỷ hải sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước mở rộng thị phần xuất khẩu. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản vùng ven khởi sắc

Năm 2019 trôi qua với gam màu xám bao phủ thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM. Tình trạng giao dịch èo uột, nguồn cung khó trong khi giá nhà đất liên tục tăng cao, khiến người dân có nhu cầu thật về nhà ở rất khó tiếp cận. Tình trạng trên đã tạo cơ hội cho thị trường BĐS các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu dự đoán sẽ có nhiều bứt phá trong năm 2020.

Nông nghiệp

Đồng Nai đẩy mạnh tái đàn heo

Ngày 20-2, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, việc tái đàn, tăng đàn heo của tỉnh sẽ diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới. 

Đầu tư

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế và hợp tác hàng không

Ngày 20-2-2020, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Thông tin kinh tế