Có thể tăng chi cho quốc phòng

Hôm nay 2-6, Quốc hội sẽ có phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách. Trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông thời gian gần đây, ngân sách chi cho quốc phòng là một trong những vấn đề được công luận đặc biệt quan tâm. Trao đổi với báo giới, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, đây là vấn đề hoàn toàn công khai.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển

- Phóng viên: Ngay tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra đề xuất hỗ trợ ngư dân bám biển và nên coi đó cũng là những khoản chi nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ông nghĩ sao?

>> Ông PHÙNG QUỐC HIỂN: Tôi cho đó là đề xuất rất xác đáng. Chúng ta có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt trong vùng biển nước ta. Ngư dân ra khơi vừa làm giàu cho mình, vừa tạo ra của cải cho xã hội và họ cũng chính là cột mốc chủ quyền sống trên biển. Ở khía cạnh nào đó, ngư dân cũng như những người lính hải quân đang ngày đêm canh giữ vùng biển của Tổ quốc.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện thêm nhiều chính sách giúp ngư dân ra khơi xa như cho vay vốn ưu đãi đóng tàu công suất lớn, hoán cải tàu gỗ thành tàu vỏ sắt… giúp ngư dân khai thác hải sản hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường bảo vệ biển đảo quê hương. Nhưng như đã nói ở trên, những khoản chi này được tính cho sự nghiệp kinh tế hay quốc phòng? Rất khó phân định, nên không thể đưa ra con số chính xác là chi cho quốc phòng bao nhiêu.

- Trong bối cảnh tình hình biển Đông đang nóng bỏng như hiện nay, đã có câu hỏi đặt ra là khoản ngân sách chi cho quốc phòng đã thỏa đáng chưa?

So với nhiều nước trên thế giới, chúng ta chi cho quốc phòng chưa nhiều, nhưng trả lời câu hỏi thỏa đáng chưa thì tôi khẳng định là thỏa đáng, ngân sách đã cố gắng hết sức. Năm nay, ngân sách chi cho lĩnh vực sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính là 704.400 tỷ đồng trong tổng số chi 1.006.700 tỷ đồng, chiếm 70%; năm 2013 chi cho những lĩnh vực này chiếm hơn 68% tổng chi (694.300 tỷ đồng/1.017.500 tỷ đồng).

- Xin ông cho biết quan điểm về đề nghị của Chính phủ nâng mức bội chi ngân sách năm 2013 từ 4,8% GDP lên 5,3% GDP? Liệu có thể giảm một số khoản chi khác để tăng chi cho an ninh, quốc phòng?

Chính phủ đề xuất nâng mức bội chi ngân sách lên 190.500 tỷ đồng (tương đương 5,3% GDP), còn quan điểm của Ủy ban Tài chính - Ngân sách là chỉ nâng mức bội chi lên 5,15% GDP, giảm gần 5.400 tỷ đồng so với đề xuất của Chính phủ. Mặc dù vậy, Ủy ban Tài chính - Ngân sách vẫn kiến nghị bổ sung kinh phí để bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Vấn đề này được Quốc hội thảo luận vào ngày 2-6. Nếu thấy cần thiết, có thể Quốc hội sẽ giữ mức bội chi như đề xuất của Chính phủ và toàn bộ phần tăng thêm so với đề xuất của Ủy ban Tài chính - Ngân sách (gần 5.400 tỷ đồng) sẽ được dành cho lĩnh vực quốc phòng…

- Cảm ơn ông!

ANH THƯ ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP