Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước

SGGPO
Triển lãm tranh màu nước về Côn Đảo giúp công chúng có thêm những góc nhìn khác về các di tích và danh thắng nơi đây. Qua đường nét, sắc màu và rung cảm mãnh liệt từ trái tim người hoạ sĩ, những Cầu Tàu 914, trại tù Phú Sơn, trại tù Phú Hải, trại giam kiểu chuồng bò, trại giam chuồng cọp… càng thêm sống động, thiêng liêng, tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 1 Khai mạc Triển lãm tranh màu nước của Câu lạc bộ Màu nước Sài Gòn

Tối 19-4, tại Hội Mỹ thuật TPHCM diễn ra khai mạc Triển lãm tranh màu nước của Câu lạc bộ (CLB) Màu nước Sài Gòn. Ngoài trưng bày những tác phẩm đã hoàn thành trong chuyến đi sáng tác tại Côn Đảo cuối tháng 3 vừa qua, triển lãm còn giới thiệu những sáng tác mới của các thành viên trong CLB. 

Triển lãm diễn ra từ ngày 19-4 đến ngày 28-4, trưng bày 75 tác phẩm của 39 hoạ sĩ như: Hồng Quân, Hồ Hưng, Bảo Huỳnh, Đoàn Quốc, Phạm Công Tâm, Ca Lê Dũng, La Hán Vinh, Việt Kim Quyên, Đỗ Hiếu, Thục Quyên, Quốc Bảo, Huỳnh Hiền… 

Trước đó, từ ngày 20-3 đến ngày 29-3, hướng tới kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, giải phóng Côn Đảo, Hội Mỹ thuật TPHCM đã phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo tổ chức trại sáng tác tranh màu nước với chủ đề “Côn Đảo - Di tích và danh thắng”.

Từ trại sáng tác, đã có 100 bức tranh của hơn 20 hoạ sĩ. Hầu hết các tác phẩm khắc họa về di tích Côn Đảo dưới nhiều góc nhìn khác nhau cùng các địa danh đã đi vào lịch sử như: Cầu Tàu 914, Trại Phú Sơn, Trại Phú Hải, chuồng bò, chuồng cọp…

Bên cạnh đó còn có các tác phẩm về những danh thắng như: bãi Đầm Trầu, Bãi Nhát, đỉnh Tình yêu... Qua đường nét, sắc màu của các hoạ sĩ tạo nên những tác phẩm ấn tượng, nhiều cảm xúc về địa ngục trần gian, nơi mà biết bao chiến sĩ cách mạng, đồng bào đã kiên cường đấu tranh đòi hoà bình, độc lập dân tộc. Côn Đảo vì thế trong tranh càng thêm sống động, thiêng liêng.

Đã có 20 tác phẩm chính thức được tuyển chọn để trao tặng cho Bảo tàng Côn Đảo;  Sau đó sẽ có thêm hơn 30 tác phẩm được gửi tặng tiếp cho bảo tàng với tổng số gần 60 tác phẩm được trưng bày trong không gian này. 

Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 2 Các thành viên CLB Màu nước Sài Gòn
Ngoài trưng bày các tác phẩm về di tích và danh thắng Côn Đảo, triển lãm lần này còn giới thiệu những sáng tác mới của các thành viên trong CLB Màu nước Sài Gòn; và ra mắt Ban Điều hành CLB Màu nước Sài Gòn thuộc Hội Mỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, hoạ sĩ Hồ Hưng tiếp tục là Chủ nhiệm CLB, hoạ sĩ Hồng Quân và Huỳnh Bảo là phó chủ nhiệm. 

Tại đây, Hội Mỹ thuật TPHCM cũng chọn 44 tác phẩm tiêu biểu sẽ tiếp tục tham gia trong triển lãm “Báo cáo thành quả Trại sáng tác và Sáng tác mới 2021” vào đầu tháng 8 tới.

>> Một số hình ảnh tại triển lãm:

Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 3 Tác phẩm “Còn lại những yêu thương” của hoạ sĩ Hồ Hưng
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 4 Tác phẩm "Phiến đá nằm ngủ dưới trời chiều Côn Đảo" của hoạ sĩ Hồ Hưng
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 5 Tác phẩm “Trại Phú Hải - Côn Đảo” của hoạ sĩ Việt Kim Quyên
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 6 Tác phẩm của hoạ sĩ Thục Quyên
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 7 Tác phẩm của hoạ sĩ Đỗ Hiếu
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 8 Tác phẩm "Trại tù Phú Sơn Côn Đảo" của hoạ sĩ Đoàn Quốc
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 9 Tác phẩm của hoạ sĩ Vincent Monluc
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 10 Tác phẩm "Bãi Nhát" của hoạ sĩ Bảo Huỳnh
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 11 Tác phẩm “Côn Đảo” của hoạ sĩ Đoàn Quốc
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 12 Tác phẩm "Bà ngoại thời bình" của hoạ sĩ Huỳnh Hiền 
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 13 Tác phẩm của hoạ sĩ Ngô Thanh Hải
Côn Đảo thiêng liêng, sống động trong tranh màu nước ảnh 14 Tác phẩm của hoạ sĩ Anh Thơ

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Họa sĩ Trần Thảo Hiền và tác phẩm của chị

Họa sĩ Trần Thảo Hiền và những gam màu giao thoa

Hội họa có vô vàn trường phái và chủ đề, để chinh phục được người xem không dễ dàng, bởi tài năng cần đủ duyên để tỏa sáng. Suốt 15 năm qua, họa sĩ Trần Thảo Hiền theo đuổi hội họa và chinh phục người xem bằng sự trong trẻo, tự nhiên như những gì diễn ra trong cuộc sống. 

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…