Còn nhiều khoảng trống mà “Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia” chưa điều chỉnh

SGGPO

Nghiêm trọng, trong một nghiên cứu của Học viện Cảnh sát tại 11 tỉnh thành cho thấy, phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70%.

Chiều 15-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo đánh giá tác động kinh tế - xã hội liên quan đến Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, trong quá trình xây dựng Dự án Luật  Phòng, chống tác hại của rượu, bia có rất nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng cũng có không ít ý kiến phản bác.

Với những ý kiến ủng hộ, mọi người nêu quan điểm cần có những quy định chặt chẽ hơn. Cụ thể, phải quy định địa điểm bán, giờ bán rượu, bia thật cụ thể. Đối lập với những ý kiến này, các ý kiến phản bác lại coi một số nội dung trong dự án luật là chưa phù hợp, nếu ban hành luật sẽ ảnh hưởng đến các mặt kinh tế, xã hội. Thậm chí có ý kiến cho rằng, nên thay cụm từ “phòng, chống tác hại của rượu, bia” bằng cụm từ “lạm dụng đồ uống có cồn”.

Trước những ý kiến trên, ông Nguyễn Huy Quang phản biện: “Nghiện rượu là nghiện rượu, chứ không ai nói ông, bà kia nghiện cồn hay nghiện nước hoa quả có cồn. Với tình trạng đáng báo động về việc sử dụng rượu, bia như hiện nay, việc ban hành Luật là cần thiết. Và các nội dung trong dự thảo Luật phải chặt chẽ để nâng cao sức khỏe người dân, đồng thời giúp kinh tế xã hội ngày càng ổn định…”, ông Quang nêu rõ.

Đại diện Bộ Y tế cũng chỉ rõ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với những quy định nhằm định hướng cách thức cho người dân trong việc tiêu dùng rượu, bia hợp lý, không nhằm mục đích cấm việc sử dụng rượu, bia. Văn hóa sử dụng rượu, bia phải được hiểu là sử dụng đúng nơi, đúng chỗ, có chừng mực, đúng thời điểm, đúng đối tượng. Như vậy, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chỉ góp phần định hướng cho việc sử dụng rượu, bia văn minh hơn.

Còn nhiều khoảng trống mà “Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia” chưa điều chỉnh ảnh 1 Tình trạng lạm dụng rượu bia ở nước ta ngày càng gia tăng

Cùng quan điểm, ông Phạm Việt Cường, Trường Đại học Y tế công cộng, cho biết, tình trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Tỷ lệ uống rượu, bia ở vị thành niên và thanh niên là 79,9% đối với nam và 36,5% đối với nữ. Theo điều tra sức khỏe học sinh năm 2015, có 43,8% học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu/bia đầu tiên trước 14 tuổi và 22,5% đã uống đến mức say ít nhất 1 lần. Trong khi đó, nghiên cứu của Học viện Cảnh sát tại 11 tỉnh thành năm 2015 cho thấy, phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70%.

“Đây là vấn đề nhức nhối, nếu chúng ta không hành động và tiếp tục để hiện trạng pháp luật như hiện nay thì tình trạng này sẽ tiếp tục gia tăng và nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội tiếp tục tăng cao, trong đó đau lòng nhất là đối tượng gây ra các phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia lại là lứa tuổi thanh niên...”,  ông Cường bày tỏ.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, so với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Chiến lược toàn cầu nhằm giảm tác hại của việc sử dụng đồ uống có cồn ở mức có hại thì còn nhiều khoảng trống mà dự án luật chưa điều chỉnh, đặc biệt là 3 biện pháp hiệu quả nhất mà WHO khuyến cáo: kiểm soát marketing rượu, bia; chính sách thuế và giá. Do đó nếu không quy định hoàn chỉnh các biện pháp theo khuyến cáo của WHO thì khó đạt được mục tiêu của luật.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Ngày 26-5, trước số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.