Còn nhiều rào cản về M&A

(SGGP).- Ngày 7-8, tại TPHCM, Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức Diễn đàn M&A (mua bán sáp nhập và kết nối đầu tư) thường niên với chủ đề “M&A trước làn sóng thứ hai”.

Ông John Ditty, Tổng Giám đốc Công ty TNHH KPMG Việt Nam & Campuchia, cho rằng: “Mặc dù gần đây có một số quan ngại về vĩ mô, nhưng hoạt động M&A tại Việt Nam tiếp tục gia tăng với số lượng và giá trị các giao dịch lớn hơn”. Theo ông John Ditty, để nắm bắt làn sóng đầu tư mới, Việt Nam cần khắc phục những yếu kém trong quản trị doanh nghiệp. Mặt khác, tăng cường tính minh bạch, trung thực và hạn chế các thông lệ không phù hợp và trái đạo đức.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Cùng với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài và khuyến khích đầu tư trong nước, hoạt động M&A tại Việt Nam đã không ngừng gia tăng. Năm 2013, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đã lên tới 5 tỷ USD so với con số 1 tỷ USD của 5 năm trước đó. Điều này cho thấy M&A đang trở thành một hình thức đầu tư, một kênh tham gia thị trường ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, hoạt động M&A vẫn còn mới mẻ và còn gặp không ít rào cản cả về môi trường pháp lý, cũng như thông tin và kinh nghiệm thực tiễn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong giai đoạn 5 năm tới, sự phục hồi của nền kinh tế, quá trình cải cách thể chế, chương trình cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, sự trỗi dậy của các công ty tư nhân, sự quan tâm của dòng vốn ngoại đối với các cơ hội đầu tư và M&A tại Việt Nam đang hình thành nên một làn sóng M&A thứ hai, với quy mô giá trị ước tính lên tới 20 tỷ USD.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế