Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW)

Công bố danh sách 26 “tù nhân bí mật”

Ngày 2-11, Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã nêu tên 26 “tù nhân bí mật” bị Mỹ giam giữ một cách bí mật bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Họ là những nghi can dính líu đến các vụ tấn công như vụ 11-9-2001 ở Mỹ, vụ đánh bom sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998 hay vụ đánh bom ở Bali (Indonesia) năm 2002. HRW cho biết danh sách 26 “tù nhân bí mật” này chưa kết thúc.

Hiện Chính phủ Mỹ đang đứng trước áp lực ngày càng tăng về việc phải giải trình về những cáo buộc liên quan đến mạng lưới nhà tù bí mật của Mỹ ở châu Âu; cũng như  các máy bay của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bí mật vận chuyển tù nhân Hồi giáo qua lãnh thổ EU.

Trước đó, Chính phủ Anh đã đại diện Liên minh châu Âu (EU) chính thức yêu cầu Mỹ làm rõ tin về vụ việc các chuyến bay bí mật của CIA. Nhiều nghị sĩ châu Âu cũng lên tiếng yêu cầu EU chính thức điều tra cả vụ việc trên lẫn tin về các nhà tù của CIA tồn tại ở một số nước Đông Âu.

Bản thân Chính phủ Anh cũng đang chịu sức ép sau khi báo Guardian vừa đưa tin có hơn 300 chuyến bay do CIA đã hạ cánh xuống các sân bay châu Âu, trong đó Anh chiếm một số lượng khá lớn.

Tổ chức nhân quyền “ Freedom” của Anh cũng nêu khả năng “những tội ác nghiêm trọng đã xảy ra ngay trên lãnh thổ Anh” và đề nghị chính phủ và các cơ quan chức năng giải đáp vấn đề này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ trao giải Emmy “có một không hai”

Tối 20-9 (theo giờ Mỹ), lễ trao giải Emmy lần thứ 72 - 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến được truyền hình trực tiếp trên kênh ABC của Mỹ, kéo dài trong 3 giờ, kết nối trực tiếp với các nghệ sĩ được để cử tại 125 khu vực trên khắp thế giới.