Công bố kết quả khảo sát khu vực biển dự kiến nhận chìm bùn thải tại Bình Thuận

SGGP
Ngày 28-7, PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, viện vừa kết thúc chuyến khảo sát, đánh giá hiện trạng khu vực biển dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m³ bùn thải tại Bình Thuận theo đề nghị của Bộ TN-MT. 

Khu vực biển dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m³ bùn thải

Khu vực biển dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m³ bùn thải

Theo đó, Viện Hải dương học Nha Trang đã tiến hành 4 ngày khảo sát. Bằng phương pháp đo sâu hồi âm bằng máy Lowrance 526 và định vị vệ tinh đã cho kết quả địa hình đáy khu vực dự kiến nhận chìm (30ha) khá bằng phẳng, với độ sâu 35 - 36,8m.

Kết quả phân tích sơ bộ mẫu trầm tích thu bằng cuốc lấy mẫu “petite ponar” của Mỹ tại 9 điểm trong khu vực cho thấy thành phần vật liệu trầm tích đáy biển chủ yếu là cát mịn, màu xám đen, rất ít vỏ vụn xác sinh vật. Bằng sự hỗ trợ của thiết bị lặn SCUBA và thiết bị chuyên dụng, việc quay video sinh cảnh nền đáy đã được tiến hành tại 5 khu vực. Qua việc xử lý tư liệu cho thấy, đây là sinh cảnh đáy mềm khá nghèo sinh vật đáy kích thước lớn với ghi nhận một số ít bụi rong, cua ký cư, ốc, huệ biển và không phát hiện san hô và cỏ biển.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mẫu sinh vật đáy trong trầm tích đã ghi nhận một mẫu với kích thước nhỏ của loài móng tay - là đối tượng được khai thác làm thực phẩm. Theo PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện Hải dương học do là “cơ quan tư vấn độc lập” nên viện từ chối bình luận các vấn đề khác. Việc khảo sát này là làm theo yêu cầu của Bộ TN-MT.

Được biết, ngày 27-7, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã đến xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) để khảo sát vị trí nạo vét và nhận chìm vật chất. Từ cuộc khảo sát này và trên cơ sở những nghiên cứu độc lập của các viện nghiên cứu, Bộ TN-MT sẽ xem xét quyết định cho nhận chìm hay không. 

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.