Công bố kết quả khảo sát khu vực biển dự kiến nhận chìm bùn thải tại Bình Thuận

SGGP
Ngày 28-7, PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, viện vừa kết thúc chuyến khảo sát, đánh giá hiện trạng khu vực biển dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m³ bùn thải tại Bình Thuận theo đề nghị của Bộ TN-MT. 

Khu vực biển dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m³ bùn thải

Khu vực biển dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m³ bùn thải

Theo đó, Viện Hải dương học Nha Trang đã tiến hành 4 ngày khảo sát. Bằng phương pháp đo sâu hồi âm bằng máy Lowrance 526 và định vị vệ tinh đã cho kết quả địa hình đáy khu vực dự kiến nhận chìm (30ha) khá bằng phẳng, với độ sâu 35 - 36,8m.

Kết quả phân tích sơ bộ mẫu trầm tích thu bằng cuốc lấy mẫu “petite ponar” của Mỹ tại 9 điểm trong khu vực cho thấy thành phần vật liệu trầm tích đáy biển chủ yếu là cát mịn, màu xám đen, rất ít vỏ vụn xác sinh vật. Bằng sự hỗ trợ của thiết bị lặn SCUBA và thiết bị chuyên dụng, việc quay video sinh cảnh nền đáy đã được tiến hành tại 5 khu vực. Qua việc xử lý tư liệu cho thấy, đây là sinh cảnh đáy mềm khá nghèo sinh vật đáy kích thước lớn với ghi nhận một số ít bụi rong, cua ký cư, ốc, huệ biển và không phát hiện san hô và cỏ biển.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mẫu sinh vật đáy trong trầm tích đã ghi nhận một mẫu với kích thước nhỏ của loài móng tay - là đối tượng được khai thác làm thực phẩm. Theo PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện Hải dương học do là “cơ quan tư vấn độc lập” nên viện từ chối bình luận các vấn đề khác. Việc khảo sát này là làm theo yêu cầu của Bộ TN-MT.

Được biết, ngày 27-7, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã đến xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) để khảo sát vị trí nạo vét và nhận chìm vật chất. Từ cuộc khảo sát này và trên cơ sở những nghiên cứu độc lập của các viện nghiên cứu, Bộ TN-MT sẽ xem xét quyết định cho nhận chìm hay không. 

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.