Công bố Luật người cao tuổi và Luật khám bệnh, chữa bệnh

Ngày hôm nay, 16-12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật người cao tuổi và Luật khám bệnh, chữa bệnh đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII. Cùng dự buổi họp báo có Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Tấn Trịnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu.

Người cao tuổi được chăm sóc toàn diện

Luật người cao tuổi (NCT) gồm 6 chương, 31 điều, thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về NCT một cách hệ thống, đầy đủ, toàn diện; khuyến khích sự quan tâm của các tổ chức cá nhân nhằm xã hội hóa công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đáp ứng được nhiều đối tượng thụ hưởng...

Theo Luật, công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi được gọi là NCT; được đảm bảo các nhu cầu về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khoẻ; được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ công, khám bệnh, chữa bệnh. chăm sóc sức khỏe; được tạo điều kiện tham gia các các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao, giải trí và nghỉ ngơi; miễn các khoản đóng góp xã hội; được phụng dưỡng, kính trọng và giúp đỡ...

Luật quy định độ tuổi của NCT được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng là 80 tuổi; người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ, tặng quà; thọ 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ, tặng quà. Các mức tuổi thọ khác được tổ chức tại địa phương vào một trong các ngày: Sinh nhật, Tết Nguyên đán, Ngày người cao tuổi Việt Nam, Ngày Quốc tế người cao tuổi. Khi người cao tuổi mất, người phụng dưỡng có trách nhiệm chính trong tổ chức tang lễ và mai táng theo nghi thức trang trọng, tiết kiệm, bảo đảm nếp sống văn hóa, trừ trường hợp luật có quy định khác. Trường hợp người cao tuổi mất mà không có người phụng dưỡng hoặc có nhưng không đủ điều kiện làm tang lễ thì chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở bảo trợ xã hội chủ trì, phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức tang lễ và mai táng... Luật có hiệu lực thi hành từ 1-7-2010.

Bảo đảm quyền và lợi ích của người bệnh

Luật khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) là đạo luật đầu tiên về lĩnh vực then chốt trong hoạt động y tế; bảo đảm, bảo vệ quyền và lợi ích của người bệnh, nâng cao chất lượng KBCB, giảm phiền hà cho người bệnh; góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân...

Luật gồm 9 chương, 91 điều, điều chỉnh thống nhất toàn bộ hoạt động KBCB trong khu vực nhà nước và tư nhân, tạo sự công bằng, bình đẳng giữa 2 khu vực, từ đó tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa những người hành nghề và cơ sở KBCB. Luật đã đề cập đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người bệnh; thiết lập cơ chế pháp lý rõ ràng bảo đảm nâng cao năng lực của người hành nghề, đặc biệt các quy định về điều kiện đối với người hành nghề đã được thống nhất giữa 2 khu vực nhà nước và tư nhân. Các quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở KBCB là nền tảng để nâng cao chất lượng KBCB.

Luật cũng đặt ra cơ chế pháp lý để bảo vệ các quyền của người bệnh cũng như quyền của người hành nghề nhằm nâng cao trách nhiệm; nguồn lực nhằm bảo đảm thực hiện tốt công tác KBCB. Luật quy định rõ, Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách nhằm đáp ứng nhu cầu KBCB cơ bản của nhân dân; nghiêm cấm việc từ chối hoặc chậm cấp cứu bệnh nhân; khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề; cấm cho thuê, cho mượn hoặc đi thuê, đi mượn chứng chỉ hành nghề, hoặc giấy phép hoạt động... Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2011.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, mục tiêu chính của Luật là từng bước cải thiện chất lượng hoạt động KBCB theo hướng “Bệnh viện ra bệnh viện, thầy thuốc ra thầy thuốc và bệnh nhân ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình”; xác định rõ ràng, minh bạch khu vực công - tư để tránh lạm dụng. Cùng với việc xây dựng bệnh viện công là chủ đạo, Bộ Y tế sẽ tiếp tục nâng cấp bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và bệnh viện chuyên khoa; chú trọng đào tạo y, bác sĩ phục vụ vùng sâu vùng xa...

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn