Công chiếu bộ phim tài liệu màu: Lễ quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ phim tài liệu màu “Lễ quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh” do các nhà quay phim Nhật Bản thực hiện, lần đầu tiên được phát sóng trên VTV4 vào lúc 0 giờ 20, phát lại vào 8 giờ 20 và 16 giờ 20 ngày 2-9-2008.

Bộ phim dài 9 phút tái hiện hình ảnh của Bác Hồ trên cương vị Chủ tịch nước, được các nhà làm phim Nhật Bản thực hiện từ năm 1962 đến 1969. Đặc biệt, bộ phim nhấn mạnh tình cảm thân thương, trìu mến của Bác dành cho các tầng lớp nhân dân và bộ đội cũng như tấm lòng kính yêu của toàn thể nhân dân đối với Bác khi còn sống cũng như lúc Người qua đời. Đây là những hình ảnh được các nhà làm phim Nhật Bản ghi lại bằng phim màu 32 ly, cùng một số tư liệu đen trắng của các đồng nghiệp Việt Nam được sử dụng trong phim, với lời bình do các nhà làm phim Nhật Bản viết.

Những hình ảnh trong phim hầu hết đều quen thuộc với khán giả Việt Nam qua các thước phim của các nhà làm phim tài liệu VN đã được công chiếu. Tuy nhiên, với màu sắc chân thật và hình ảnh rõ nét do việc bảo quản tư liệu tốt khiến hình ảnh hiện lên thật sống động, tạo nhiều cảm xúc cho người xem. Có nhiều chi tiết cho thấy sự quan tâm, sẻ chia của Chủ tịch Hồ Chí Minh khiến người xem không khỏi xúc động, như sau khi kết thúc buổi lễ chào mừng ngày Quốc tế Lao động 1-5-1966, các đại biểu ùa lên chụp ảnh cùng Bác. Bác lấy hoa ở bàn hội nghị tặng cho từng người. Khi trông thấy người quay phim đang loay hoay với máy quay, Bác ân cần lấy một bông hoa cài vào khuy áo ngực và người được Bác tặng hoa một cách đặc biệt ấy chính là nhà quay phim Nhật Bản đã ghi lại những hình ảnh cho bộ phim này.

Về cơ duyên mua bản quyền bộ phim, ông Bạch Ngọc Chiến, Q.Trưởng ban VTV4 - cho biết: “Qua giới thiệu của Trung tâm Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, chúng tôi được biết Hãng truyền hình Nihon Denpa News NDN (Nhật Bản) có bộ phim này. Bộ phim đã phát trên một số đài truyền hình ở Nhật Bản và thu hút hơn 2 triệu lượt người xem khi chiếu ở rạp. Thông qua người đại diện của hãng tại Việt Nam, chúng tôi thỏa thuận mua bản quyền với giá 1.500 USD. Bà Hiroko Yoshida, Phó giám đốc Hãng truyền hình NDN đã cùng trao đổi và ký kết thỏa thuận với chúng tôi. Tôi đánh giá cao tinh thần hợp tác và tình cảm hữu nghị mà Hãng NDN dành cho VTV và nhân dân Việt Nam”.

Bộ phim “Lễ quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh” sẽ được VTV sử dụng phát sóng trên các kênh của VTV trong 25 năm.

Hoàng Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật