Công chức nhận lương, khen thưởng theo năng suất lao động

SGGP
UBND TPHCM vừa có kế hoạch thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW (của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII) về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp nhà nước. 

Công chức nhận lương, khen thưởng theo năng suất lao động

Mục đích nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của chính sách tiền lương hiện hành và thực hiện theo nguyên tắc lấy năng suất lao động làm cơ sở tăng lương. Cùng với đó là việc trả lương theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo; thực hiện chế độ đãi ngộ, khen thưởng xứng đáng theo năng suất lao động.

Cụ thể, từ nay đến năm 2020 sẽ điều chỉnh mức lương cơ sở ở khu vực công; thực hiện lộ trình tăng lương tối thiểu đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động đối với khu vực doanh nghiệp. Từ sau năm 2021 sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thống nhất trong khu vực công. Tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp. Cơ cấu tiền lương mới ở khu vực công sẽ gồm: lương cơ bản (chiếm 70% tổng quỹ lương), các khoản phụ cấp (chiếm 30% tổng quỹ lương) và bổ sung tiền thưởng (bằng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Kế hoạch yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị tại TPHCM xây dựng và hoàn thiện danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc, xác định cơ cấu công chức, viên chức, cấp bậc hàm sĩ quan. Đồng thời, xác định khung năng lực theo từng vị trí việc làm và tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cơ cấu đội ngũ làm cơ sở thực hiện. Trong các doanh nghiệp thì phải thúc đẩy cơ chế thỏa thuận về tiền lương, theo hướng công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-8-2020 đã có 18.713.987 ca xác nhận mắc Covid-19, có 705.042 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 4.919.116 ca mắc, 160.335 tử vong; Brazil: 2.808.076 ca mắc, 96.096 ca tử vong; Ấn Độ: 1.910.795 ca mắc, 39.856 ca tử vong; Nga: 866.627 ca mắc, 14.490 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 713 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 381 ca đã được chữa khỏi, 8 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Gỡ khó để trái nhãn của Việt Nam dễ dàng xuất khẩu

Đang vào mùa nhưng hàng loạt hợp đồng tiêu thụ nhãn lồng của tỉnh Hưng Yên - Việt Nam sang Trung Quốc bị tạm dừng hoặc hủy bỏ vì dịch Covid-19, nên ngày 5-8, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã làm việc với Tham tán thương mại của Trung Quốc tại Việt Nam để bàn giải pháp tháo gỡ.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP